DOT coin là gì? Thông tin chi tiết về DOT Token của Polkadot

DOT coin là gì? Thông tin chi tiết về DOT Token của Polkadot như thế nào? Kienthuccoin sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Dot coin là gì?

Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức blockchain (chuỗi khối) thế hệ tiếp theo kết nối nhiều blockchain chuyên biệt thành một mạng (network) thống nhất.

Đây là một nền tảng gọi là multi-chain framework, tương tự như nền tảng Cosmos được thiết kế để tạo điều kiện cho khả năng tương tác và khả năng mở rộng của các blockchain và có thể kết nối với “Relay Chain” của nó. Polkadot là một dự án đầy tham vọng giúp thúc đẩy sự đồng thuận bằng chứng cổ phần – Proof-of-stake (PoS) cho hệ sinh thái rộng lớn hơn của các blockchain được kết nối với nó.

Các vấn đề mà nền tảng Polkadot cần phải giải quyết

Hầu hết các loại tiền mã hóa mới ra đời để giải quyết một số vấn đề trong thế giới thực bằng việc sử dụng công nghệ blockchain. Mặt khác, Polkadot sinh ra để giải quyết vấn đề của chính blockchain.

Polkadot xác định rõ ràng các vấn đề chính mà hệ thống chuỗi khối hiện tại phải đối mặt để nhận ra tiềm năng đầy đủ của chúng trong việc cung cấp các ứng dụng thực tế.

Các vấn đề đó gồm:

 • Khả năng tương tác: Mạng lưới blockchain thiếu khả năng liên lạc và tương tác.
 • Khả năng mở rộng: Công nghệ blockchain tồn tại đến ngày nay vẫn không thể chạy số lượng giao dịch trong thế giới phi tập trung.
 • Độc lập và rời rạc: Mạng lưới blockchain hiện tại vẫn rời rạc và độc lập, thiếu khả năng liên lạc và tương tác.

Polkadot giải quyết các vấn đề trên như thế nào?

Có 3 khái niệm liên quan đến cấu trúc của nền tảng Polkadot. Thiết kế này là giải pháp cho các vấn đề mà Polkadot đặt ra, đó là:

 • Relay Chain: Đây là chuỗi Polkadot chính mà tất cả cácblockchain riêng lẻ sẽ được kết nối với nhau.
 • Parachain: Đây là tên viết tắt của cụm từ “parallelized chains”. Các blockchain riêng lẻ Parachain sẽ chạy song song thông qua mạng Polkadot.
 • Bridge Chain: Bridge Chain được xây dựng để kết nối các blockchain không sử dụng Polkadot governance protocol.

Thiết kế của Polkadot hoạt động như sau:

Polkadot sử dụng relay chain có chức năng như một trung tâm mà qua đó các parachain kết nối và điều phối sự đồng thuận tương tự như cách vận chuyển các thông điệp và dữ liệu giữa các parachain.

Blockchain public và permissioned đều có thể kết nối với mạng. Với khả năng các chuỗi này được phép tự cô lập mình với phần còn lại của hệ thống trong khi vẫn giữ được khả năng truyền dữ liệu sang các chuỗi khác và tăng cường bảo mật cho mạng. Parachains có thể là blockchain hoặc cấu trúc dữ liệu khác truyền vào relay chain để bảo mật tổng hợp và khả năng tương tác với các chuỗi khác.

Cuối cùng, với Bridge chain Polkadot cũng có thể tạo cầu nối với các chuỗi khác và có sự đồng thuận của riêng họ (chẳng hạn như Ethereum)

thiết kế của polkadot

Một ý tưởng khác đằng sau mạng Polkadot chính là chia sẻ bảo mật. Các tài nguyên bảo mật này sẽ được tổng hợp trong mạng Polkadot. Điều này sẽ cho phép các chuỗi riêng lẻ được tận dụng sự bảo mật tập thể mà không cần phải bắt đầu.

Đồng tiền ảo DOT Coin là gì?

DOT Coin là gì? DOT coin là Native Token có nguồn gốc từ mạng Polkadot. DOT token ra đời nhằm mục đích thực hiện các chức năng chính của nền tảng. Tương tự như ETH là token gốc của Ethereum.

Thông tin cơ bản về DOT coin là gì?

Token DOT là đồng tiền nội bộ của mạng lưới Polkadot.

Ticker: DOT

Blockchain: Polkadot (chuẩn token DOT)

Tổng cung tối đa: 1.027.126.507 DOT

Vốn hoá thị trường: 4.593.437.454 USD

Lượng cung lưu thông: 946.178.032 DOT

Phân bổ DOT token

Vơi tổng cung là 10 triệu DOT thì lượng token có biểu đồ phân bổ như sau:

dot coin la gi 3

Polkadot ICO

ICO của Polkadot là một trong những chương trình ICO lớn nhất năm 2017. Giá DOT cuối cùng là 0,109 ETH. Điều này có nghĩa là tổng cộng 485.331 ETH đã được huy động từ việc bán 5 triệu DOT. Phiên đấu giá đã hoàn thành vào ngày 17/10/2017, khi giá của ETH là khoảng 320 USD, tương đương với tổng giá trị khoảng 150 triệu đô la.

DOT (old) và DOT (new) là gì?

Ngày 21/8/2020, DOT sẽ trải qua quá trình xác định giá lại từ lần bán đấu giá ban đầu của nó. Việc xác định lại này sẽ chia tỷ lệ DOT 100: 1, nghĩa là DOT(new) sẽ nhỏ hơn 100 lần so với DOT(old).

Do đó, tổng cung DOT và bất kỳ số dư tài khoản nào sẽ cao hơn 100 lần. Nhưng giá mỗi DOT coin sẽ thấp hơn 100 lần so với giá bán đấu giá ban đầu. Sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đến tổng giá trị của mạng hoặc tài khoản của bất kỳ người dùng nào.

Kraken và Binance đã liệt kê và định nghĩa lại các DOT là gì? Đó là DOT(new). Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch đều hoàn tất quá trình, vì vậy hãy chú ý đến giá và token được sử dụng.

Chức năng của DOT coin là gì trong Polkadot?

Chức năng của DOT coin là gì trong Polkadot? DOT sẽ phục vụ 3 chức năng sau:

 • Governance : Cho phép các holder  hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng, lịch trình bổ sung parachains, và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.
 • Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachains, Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.
 • Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachains mới, đây là một loại Proof of Stake.

Chức năng của DOT coinvới chủ sở hữu

Chủ sở hữu DOT coin sẽ có một số chức năng nhất định trong nền tảng Polkadot, bao gồm:

 • Khả năng hoạt động như một Collator, Validator, Nominator hoặc Fisherman
 • Khả năng tham gia quản trị nền tảng Polkadot
 • Khả năng tham gia vào quá trình quyết định liên quan đến các nâng cấp hoặc các thay đổi đối với Polkadot

Giờ mình sẽ giải thích cho anh em hiểu giao thức quản trị đối với thiết kế Polkadot được thực hiện như thế nào nhé

Governance Protocol

Polkadot sẽ triển khai giao thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake). Validator sẽ bảo mật Reply Chain bằng cách staking token DOT. Tham gia đồng thuận với những validator khác và xác thực bằng chứng từ Collator.

Vai trò của Collators là duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachain từ user và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái để cung cấp cho Validator.

Cuối cùng, Nominator và Fisherman là những người được đề cử chọn những validator tốt và staking DOT, giúp bảo mật reply chain hơn nữa. Fisherman có chức năng giám sát mạng và chứng minh hành vi xấu cho validator.

Đánh giá tiềm năng của đồng DOT

Anh em có thể đánh giá tầm nhìn của Polkadot và các dự án đang sử dụng nền tảng của Polkadot để đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Roadmap

Mạng Polkadot sẽ có kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn, bạn tham khảo hình minh họa

Polkadot Roadmap to

Để biết rõ chi tiết, bạn nên tham khảo thêm ở: https://polkadot.network/launch-roadmap/

Các dự án xây dựng trên Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot có phạm vi tiếp cận và được sử dụng rộng rãi. Các dự án tiền mã hóa liên quan đến DeFi, tiền điện tử, token, DAO, quyền riêng tư, trao đổi, Oracle, game, IoT,…

Một vài dự án nổi tiếng đang được xây dựng trên giao thức Polkadot là Chainlink, Celer Network, Ocean Protocol, Ankr, imToken,…

dự án xấy dựng trên nền tảng polkadot

Tương lai của dự án Polkadot

Với việc hỗ trợ các dApp DeFi trên nền tảng, Polkadot có cơ hội chiếm được thị phần tiềm năng này. Với tổng giá trị tài sản được lock lên đến 6.74 tỷ USD, đây là cơ hội rất tốt cho bất kỳ dự án nào tham gia defi.

tương lai của polkadot

Tổng quan về team, tổ chức và các nhà đầu tư

 • Cá nhân: Jutta Steiner (CEO of Parity Technologies ), Gavin Wood (CWO and Co-Founder of Parity Technologies)
 • Tổ chức: Parity Technologies, Web3 Foundation.
 • Nhà đầu tư: KR1, Kosmos Capital, zk Capital, BlockAsset Ventures

Tổng kết

Có nên đầu tư vào DOT token không? Polkadot đang nhanh chóng đạt được sức hút trong lĩnh vực DeFi và cộng đồng tiền điện tử. Nhờ khả năng tổng hợp rộng rãi, tích hợp dễ dàng, các dự án của Polkadot đang nhanh chóng đạt được giá trị cao. Hy vọng những chia sẻ về “DOT coin là gì? Thông tin chi tiết về DOT Token của Polkadot” của Kienthuccoin sẽ giúp ích đến bạn.

Những câu hỏi thường gặp về DOT coin là gì?

Lưu trữ DOT token ở đâu?

Polkadot đã có ví điẹn tử riêng của mình, có thể download tại website: https://polkawallet.io/. Ứng dụng này đã có sẵn trên hệ điều hành iOS và Android.

Ngoài ra bạn có thể giữ DOT coin trên sàn bạn niêm yết mà bạn đã mua.

Làm sao để mua và bán token DOT?

 • Hiện tại bạn có thể đăng ký và mua bán token DOT trên sàn Binance với các cặp DOT/USDT và DOT/BTC.
 • Tham gia phát triển mạng lưới Polkadot thì DOT sẽ trở thành phần thưởng.
 • Staking.

Mua DOT coin ở đâu?

Hiện tại người dùng có thể mua DOT coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống hoặc phi tập trung. Danh sách các cặp niêm yết cụ thể:

Huobi Global: DOT/BTC, DOT/USDT, DOT/HUSD.

Binance: DOT/BUSD, DOT/EUR, DOT/ USDT, DOT/BTC,DOT/BIDR, DOT/BKRW, DOT/BNB.

Kucoin: DOT/USDT, DOT/BTC,

PancakeSwap: DOT/WBNB.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!