ICO nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa ICO & IPO

Trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của thị trường tiền điện tử, ICO hiện đang là một xu thế mới rầm rộ không chỉ tại Việt Nam mà còn ở trên thế giới. ICO đang được các nhà đầu tư, nhà giao dịch nhắm tới với các đợt mở bán Token trong các dự án Crowdfunding. Vậy ICO nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa ICO & IPO như thế nào? Hãy cùng Kienthuccoin tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới đây.

ICO nghĩa là gì?

ICO nghĩa là gì? Tổng quan về ICO

ICO nghĩa là gì?

ICO là từ viết tắt của cụm từ “Initial Coin Offering”. Đây chính là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số trên thế giới – Cryptocurrency (tiền mã hóa).

Dự án ICO là gì? Điều này có nghĩa là khi một công ty hay nhóm phát triển một dự án và muốn ra mắt tiền mã hóa của riêng mình, họ sẽ thường tạo ra một số lượng mã thông báo (token) nhất định và bán ra những mã Token này cho các nhà đầu tư/ nhà giao dịch trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau để thu lại BTC, BNB, ETH hoặc tiền mặt.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ mua những token chưa được phát hành ở mức giá cực kỳ rẻ. Sau đó, khi những mã thông báo này được niêm yết lên các sàn giao dịch, nếu các token được chủ dự án “quan tâm chăm sóc” chu đáo, giá của chúng sẽ tăng lên cực kỳ nhanh. Từ đó, bạn có thể bán token và thu về lợi nhuận.

ico-la-gi

Việc đầu tư vào ICO mang lại những lợi ích nào?

Khoản đầu tư tiềm năng 

Qua những chia sẻ về ICO nghĩa là gì, có thể thấy ICO là một cơ hội để sở hữu tiền mã hóa mới với chi phí thấp. Việc các trader hoặc holder tham gia sớm để có được quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đồng coin/token mới ra mắt. Từ đó thu được lợi nhuận cao

Lợi nhuận cao

Dự án ICO có thể mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận rất cao và dài hạn, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu bỏ ra.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đầu tư các dự án ICO là một phương pháp giúp các bạn bổ sung thêm danh mục đầu tư, kiếm tiền linh động ở nhiều hạng mục mà không phải phụ thuộc như cách đầu tư một hạng mục duy nhất.

Bảo mật

Tiền ICO phát hành cho phép ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum;

Tiện ích

Tiền điện tử ICO có nhiều các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO là gì?

Để có được những dự án ICO thành công không phải là một chuyện đơn giản và cần trải qua nhiều công đoạn vô cùng phức tạp. Để củng cố cho câu trả lời câu hỏi “ICO nghĩa là gì?”, bạn nên tham khảo qua các giai đoạn sau đây.

Giai đoạn khởi đầu của ICO

Đây được xem là giai đoạn khởi đầu, công ty/ chủ dự án bắt đầu nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token và Blockchain, giúp họ hợp pháp hóa các tiền mã hóa của riêng họ. Các cổ phiếu này có thể là đồng tiền coin/token trong thuật toán và cũng có thể là đồng tiền coin được phát hành ra mắt công chúng.

Giai đoạn xây dựng mạng lưới sinh thái (hay còn gọi là hệ sinh thái) ICO

Ở giai đoạn này, nhà phát triển dự án triển khai liên kết tích hợp để làm cho các tiền mã hóa kỹ thuật số của họ mang lại những tiện ích cho người dùng hoặc được cộng đồng chấp nhận thanh toán bằng tiền crypto của họ.

ico-la-gi

Thông thường sẽ có 3 hệ sinh thái như sau:

 • Steem Coin được xem như một cộng đồng mạng xã hội tương tự như social Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok
 • Ripple, Digibyte là hệ sinh thái cho phép thực hiện giao dịch qua các ngân hàng.
 • Multi-level Marketing là hệ sinh thái tương tự như Yocoin, Bitconnect, Onecoin.

Phạm vi mở rộng của những hệ sinh thái như đã nêu trên chính là yếu tố quyết định đến giá trị của tiền mã hóa. Một hệ sinh thái có quy mô lớn thì ICO sẽ dễ nhanh chóng thành công và phát triển.

Giai đoạn huy động vốn – Cowdfunding

Ở giai đoạn này, ICO trình bày các ý tưởng và mở rộng quảng bá các dự án trong hệ sinh thái qua những kênh truyền thông và một số diễn đàn thông tin lớn với mục đích thuyết phục nhà đầu tư.

Không còn thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để các nhà phát triển kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra những coin/token đầu tiên cho nhà đầu tư. Khi thu về nguồn vốn đủ mạnh từ các nhà đầu tư, nhà giao dịch thì họ tiến hành thêm các hoạt động mở rộng phát triển hệ sinh thái và quảng cáo tiền mã hóa của họ. Sau đó, họ chính thức đưa tiền mã hóa lên sàn giao dịch.

Giai đoạn Index (hay còn gọi là giai đoạn lên sàn)

Đây là thời điểm tiền điện tử chính thức được niêm yết trên các sàn nổi tiếng như Bittrex, Poloniex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như NovaExchange, CoinExchange, hay Etherdelta. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong giới tiền mã hóa.

Khi chính thức tham gia vào cuộc đua tiền điện tử, giá trị của loại coin/token đó được quyết định dựa vào yếu tố cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái bao phủ mạnh thì giá trị đồng coin đó sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa ICO và IPO

Xét về mặt đối tượng

 • ICO hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn
 • IPO nhắm đến các nhà đầu tư có số vốn lớn hơn
ico-la-gi

Xét về mặt quản lý

 • IPO được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ: Một công ty muốn phát hành cổ phiếu thì đòi hỏi cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan và vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của sở chứng khoán trước khi có thể tham gia vào IPO.
 • ICO đang là một mô hình mới mẻ trên thị trường, hiện chưa được quản lý bởi các quy định cùa chính phủ. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ công ty nào cũng có thế bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào để thu hút nhà đầu tư đóng góp vốn vào công ty. Vì là một môi trường tự do, không có sự quản lý nên cũng sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Mối tương quan giữa ICO và IPO

ICO được phát triển dựa trên việc mượn ý tưởng từ IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) tuy vậy vẫn có sợ khác biệt giữa IPO và ICO.

Các ICO không cho phép chủ đầu tư quyền sở hữu cổ phần. Hơn nữa các dự án đằng sau ICO đều không có sản phẩm hay dịch vụ cụ thể rõ ràng.

Dù vậy, ICO vẫn là một hình thức đầu tư kiếm lợi rẻ hơn so với IPO vì chúng không phụ thuộc vào thị trường chứng khoán và bị ràng buộc bởi loại giấy tờ.

Bạn có thể sử dụng ICO để kiếm thêm thu nhập giống như một startup nhỏ hơn là phụ thuộc vào sự lên xuống giá cổ phiếu.

Những dấu hiệu để nhận dạng một ICO group lừa đảo?

Một công ty hoặc nhóm ICO vô danh

Nhiều ICO không công khai nhóm của họ nhằm tránh việc nhà đầu tư/ nhà giao dịch có thể xác minh ai có liên quan đến dự án.

Không có lộ trình (roadmap)

Một startup về dự án tiền điện tử nghiêm túc luôn lên kế hoạch trước và cởi mở về các bước tiếp theo của nó trong roadmap. Nếu tương lai của dự án bị che giấu, chắc chắn đây có lẽ là nhóm lừa đảo.

Một lời đề nghị quá tốt  

Nếu dự án hứa hẹn mang lại cho bạn lợi nhuận khủng, gấp nhiều lần số vốn ban đầu bỏ ra hoặc các sản phẩm dường như không thể, thì đó là một lá tín hiệu rõ rệt về lừa đảo.

Các dự án đáng tin cậy sẽ cam kết mã của họ với Github nơi mọi người có thể xem xét nó. Không có mã này đồng nghĩa với không có dự án thực.

PR và hoạt động truyền thông 

Nếu dự án ICO được đề cập tích cực trong các ấn phẩm chất lượng hoặc được đề cao trong cộng đồng thì độ tin cậy càng lớn.

Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng dự án ICO cực kỳ thu hút đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. Kienthuccoin đã tổng hợp những thông tin về ICO nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa ICO & IPO trong bài viết này. Hy vọng qua những kiến thức Kienthuccoin đã chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ hơn về ICO.

Những câu hỏi thường gặp về ICO là gì?

Có nên đầu tư vào dự án ICO không?

Như đã chia sẻ trong bài viết, ICO là thị trường mới và đầy hứa hẹn sẽ phát triển với quy mô lớn trong thời gian tới nên có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bởi cách thức hoạt động ICO có phần hơi đặc thù nên khiến các nhà đầu tư quan ngại. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi đầu tư vào dự án này.

Những rủi ro khi đầu tư vào ICO là gì?

 • Chưa có pháp lý rõ ràng: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức có thẩm quyền nên chắc sẽ không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư.
 • Thiếu tinh thần trách nhiệm: Nhà phát hành coin/token hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện.
 • Không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO nếu thiếu kinh nghiệm, không uy tín thì sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.
 • Tỷ lệ lừa đảo cao: Do chưa có ràng buộc về tính pháp lý nên những kẻ lừa đảo rất dễ lợi dụng sơ hở này và tung ra các dự án ảo.

Một số lưu ý về vấn đề tỷ giá trong việc đầu tư ICO?

Nhà phát hành sẽ là người quyết định về tỷ giá trong giai đoạn gọi vốn. Vì vậy, nếu bạn thấy tỷ giá quá cao bạn có thể không đầu tư.

Khi lên sàn niêm yết tỷ giá của đồng coin/token sẽ biến động theo thị trường, thường tỷ giá sẽ không rơi xuống giá đáy khi bạn mua ở giai đoạn gọi vốn. Nếu không may mắn điều này xảy ra, bạn hãy kiên nhẫn giữ và trở thành holder. Khi cầu vượt cung, chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận cho bạn.

Các dự án ICO có độ bảo mật cao không?

Tất nhiên là “có”. Các dự án về ICO được bảo mật tối đa đồng thời cho phép ẩn danh các inventor tương tự như Bitcoin hay Ethereum. Tuy nhiên các sàn thương mại tiền  điện tử và dự án về tiền điện tử luôn là mục tiêu của các mạng tặc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc các vấn đề rủi ro trước khi quyết định đầu tư.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!