IEO là gì? Những thông tin cần biết về IEO từ A đến Z

Năm 2018 là một năm đánh dấu mốc cho sự chững lại của tiền mã hóa qua các dự án ICO. Cụ thể là rất nhiều cuộc bán tháo “bỏ của chạy lấy người” của các chủ đầu tư dự án đã dẫn đến giá của tiền mã hóa giảm mạnh xuống còn 50% – 95%.

Giá tiền điện tử kỹ thuật số lao dốc ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án ICO dẫn đến cuộc chia 20 đến 40. Đứng trước tình hình này cần có một xu hướng mới ra đời để khắc phục và làm bệ phóng cho tiền mã hóa phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đó là hình thức huy động vốn IEO. Vậy IEO là gì? Những thông tin cần biết về IEO như thế nào? Hãy cùng Kienthuccoin tìm hiểu ngay sau đây về hình thức mới này:

IEO là gì?
IEO là gì? Những thông tin cần biết về IEO từ A đến Z

IEO là gì?

IEO là viết tắt của từ Tiếng Anh – Initial Exchange Offering, là hình thức kêu gọi vốn được thực hiện trên nền tảng của các sàn giao dịch tiền điện tử. Trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện bởi một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín cho một startup (công ty khởi nghiệp) tìm cách gây quỹ bằng các mã thông báo được phát hành.

Vì việc bán coin/token được tiến hành trên nền tảng các sàn giao dịch, các nhà phát hành token/coin cần phải trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm số lượng mã thông báo được bán trong IEO. Đổi lại, token sẽ được bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử và các đồng coin của họ chắc chắn sẽ được listing trên sàn sau khi IEO kết thúc. Vì sàn giao dịch tiền điện tử sẽ sở hữu một tỷ lệ phần trăm số lượng token/ coin được bán, nên sàn được khuyến khích hỗ trợ marketing & PR cho cho các nhà phát hành token.

Những người tham gia IEO sẽ không thể chi phối như ICO trên hợp đồng thông minh. Thay vào đó, họ phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch tiền mã hóa, nơi IEO được tiến hành. Những người tham gia IEO sau đó phải nạp một lượng coin nhất định vào của sàn để mua IEO.

Những thông tin cần biết về IEO từ A đến Z
Những thông tin cần biết về IEO từ A đến Z

IEO trên các sàn giao dịch

Ngày càng nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa đã bắt đầu thực hiện IEOs. Một trong những sàn đầu tiên áp dụng chính là Binance. Binance đã cho ra mắt Binance Launchpad là nền tảng dành riêng cho IEO. Vào tháng 1, BitTorrent – được TRON mua lại và đã khởi xướng việc bán token trên nền tảng Binance Launchpad và thu về 7,2 triệu USD trong chưa đầy 15 phút, vốn chủ yếu đến từ crowdsale.

Chỉ cần 15 phút để bán hết tất cả các mã thông báo trong một đợt crowdsale là một điều không hề dễ dàng và là mơ ước của các nhà phát hành tiền điện tử. Dự án IEO này trên Binance Launchpad đã thiết lập một kỷ lục mới từ trước đến nay. IEO thứ hai trên sàn giao dịch Binance là Fetch.AI, đã chạm mốc 6 triệu USD chỉ trong vòng 22 giây.

Sau khi quan sát sự thành công của nền tảng Binance Launchpad, các sàn giao dịch lớn khác cũng đã công bố cho ra mắt các nền tảng IEO của riêng họ. Trong số các nền tảng IEO có Bittrex IEO, Bitmax Launchpad, OK Jumpstart (OKEx), KuCoin Spotlight và Huobi Prime.

Ưu điểm của IEO là gì?
Ưu điểm của IEO là gì?

Ưu điểm của IEO là gì?

Uy tín của IEO

Một trong những lợi thế chính của dự án IEO là sự tin tưởng và uy tín. Khi crowdsale được tiến hành trên sàn giao dịch tiền mã hóa, chắc chắn rằng sàn sẽ sàng lọc mọi dự án tốt nhất để cho “chạy” IEO trên nền tảng của mình. Các sàn làm điều này chủ yếu để duy trì uy tín bằng cách bảo vệ nhà đầu tư, nhà giao dịch bằng những dự án tốt nhất

Do đó, IEO có thể loại bỏ được các dự án lừa đảo giống như ICO cũng như dự án không có triển vọng thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa và việc lừa đảo những người tham gia IEO trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trường hợp RAID IEO là một ví dụ điển hình. Gần đây, sàn Bittrex thông báo rằng họ đã hủy IEO cho dự án RAID vài giờ trước khi bắt đầu chương trình crowdsale. Lý do hủy IEO RAID (mục tiêu 6 triệu USD) là mối quan hệ đối tác bị chấm dứt giữa RAID và công ty phân tích dữ liệu trò chơi điện tử OP.GG.

Bittrex cho hay, sự hợp tác giữa hai công ty là một phần quan trọng của dự án và khi sàn đã nhận thức được việc này, họ đã quyết định hủy IEO vì họ tin rằng đó đây là một là bất lợi cho người dùng của Bittrex.

Bảo mật IEO

Các nhà phát hành token/coin không phải lo lắng về việc bảo mật cho crowdsale vì sàn giao dịch sẽ quản lý smart contract kèm theo cho IEO. Quá trình KYC/AML cũng được xử lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ thực hiện KYC/AML cho khách hàng của họ sau khi họ tạo tài khoản.

Dễ dàng hơn cho các dự án

Các nhà phát hành token được hưởng lợi từ quá trình khởi chạy IEO hoàn hảo hơn trên các sàn giao dịch tập trung & phi tập trung so với việc tự mình thực hiện ICOs. Vì các tổ chức gây quỹ thường phải trả phí cho việc niêm yết kèm theo tỷ lệ phần trăm số lượng token của họ cho việc marketing & PR. Cho nên có thể thấy, các startup cho ra mắt IEOs chỉ cần bỏ ra chi phí thấp hơn cho marketing & tận dụng triệt để cơ sở khách hàng ổn định trao đổi để nhận thêm đóng góp cho các dự án của họ.

Niêm yết

Việc niêm yết token cũng được xem là một quá trình trong IEO, nên đây là một quá trình tự nhiên mà sàn giao dịch tiền mã hóa – nơi IEO được tiến hành sẽ niêm yết các đồng coin sau khi crowdsale kết thúc.

IEO có vẻ như là một sự thay thế an toàn và hiệu quả hơn ICO nhiều, chi phí liên quan đến doanh số bán token có thể rất “hời” cho các công ty startup. Phí niêm yết có thể lên tới 20 BTC, trong khi các sàn giao dịch thậm chí có thể giảm 10% từ token của các công ty gây quỹ.

Làm thế nào để tham gia IEO?

Ca%CC%81ch tham gia IEO

IEO hiện tại tương đối ít gặp trong cộng đồng tiền mã hóa, tuy nhiên thật không khó để có thể lựa chọn ra một IEO mà bạn thích. Sau khi bạn đã tìm thấy IEO của mình, bạn cần tìm các sàn giao dịch nào đang tổ chức crowdsale cho IEO.

Bước tiếp theo là đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tiền mã hóa đó và hoàn tất quy trình xác minh KYC và AML.

Sau khi bạn hoàn thành việc đó, hãy kiểm tra đồng coin/ token nào đang được IEO và nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng loại tiền được chấp nhận trong crowdsale (ví dụ BNB của Binance). Bước cuối cùng là đợi cho đến khi IEO bắt đầu và mua token/coin của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi IEO là gì? Những thông tin cần biết về IEO như thế nào. Kienthuccoin chuyên đã cung cấp các kiến thức về tài chính đón đầu xu thế tiền điện tử, blockchain, tài sản mã hóa với các hình thức đầu tư mới nhất trên thị trường. Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng lựa chọn Kienthuccoin.

Những câu hỏi thường gặp về IEO là gì?

Có nên tham gia đầu tư vào IEO không?

Không ai thực sự có thể cho bạn một câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. IEO giới thiệu một lớp giám sát và bảo mật tập trung mà các ICO không có. Một số nhà đầu tư có thể đánh giá cao hình thức ủy thác mới đó, tuy nhiên,  những người khác có thể thấy nó xâm nhập và “không theo tinh thần của tiền điện tử”.

IEO Binance là gì?

Binance IEO là gì? IEO Binance là hình thức trao đổi mua bán các mã token của các dự án IEO trên sàn giao dịch của Binance. Sàn giao dịch Binance hiện đang là nơi mua bán của hơn 10 triệu nhà giao dịch với hệ sinh thái tiền điện tử được các nhà đầu tư tài chính đánh giá rất cao.

Liệu IEO có giúp thị trường tiền điện tử sôi động trở lại không?

ICO đã tạo ra một sự bùng nổ trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, một tỷ lệ phần trăm đáng kể của các dự án tiền mã hóa được vận hành bởi những tên lừa đảo (scam) hoặc có ý đồ không tốt (BitConnect, Hextracoin,…). Tuy nhiên, thật không thể nói rằng đây là một mô hình gây quỹ hiệu quả cho các nhà phát hành tiền điện tử vì không ai biết trước tương lai cả.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!