ICP coin là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

ICP Coin – Dự án được nhiều người quan tâm và chú ý ở thời điểm hiện tại. ICP xuất hiện trên các sàn giao dịch điện tử hàng đầu của thế giới như Binance, Huobi,…ngay khi vừa ra mắt. Vậy ICP Coin là gì? Sức hút của nó đến từ đâu? Cùng Kienthuccoin giải đáp trong bài viết này nhé.

ICP coin là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

ICP Coin là gì?

ICP coin là gì? ICP được viết tắt từ cụm từ Internet Computer Protocol, là giao thức blockchain có khả năng quản lý, vận hành mạng lưới dữ liệu bằng các node chạy trên các máy chủ trên thế giới bằng cách sử dụng các smart contract để tạo ra một blockchain có khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng và khả năng mở rộng cao.

ICP là trung tâm dữ liệu có tính phi tập trung, không phụ thuộc vào hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào mà hoạt động bằng sự đóng góp của các máy tính cá nhân trong hệ thống. Chính điều này khiến cho bảo mật mạng lưới được đảm bảo, đồng thời khiến cho quá trình phát triển front-end website sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi người dùng có thể truy cập ứng dụng qua điện thoại và các trình duyệt web.

Quá trình phát triển ICP

icp 2 1619926339620

Dfinity đã bắt đầu quá trình phát triển ICP vào cuối năm 2016. Qúa trình phát triển của ICP như sau;

 • Copper: Ra mắt phiên bản đầu tiên của ICP tên là the DFINITY Canister SDK (V0.3.0).
 • Bronze: Ra mắt World Economic Forum – nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP có tên là LinkedUp.
 • Tungsten: Cho phép các nhà phát triển tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Hệ sinh thái các cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được mở rộng nhanh chóng, tiêu biểu có thể kể tới Tungsten Hackathon 48 giờ.
 • Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị thuật toán NNS nhằm phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép bởi hệ thống.
 • Mercury:Ra mắt Mainnet của ICP. Dự án được thông báo là cho ra mắt public mainnet vào ngày 07/05/2021.

Dfinity Foundation là gì?

Dfinity Foundation là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016. Trên thế giới, Dfinity Foundation có 3 cơ sở nghiên cứu, hiện đang có 188 thành viên trong tổ chức.

Tổ chức này được thành lập ra với mục tiêu duy nhất đó là phát triển giao thức Internet Computer (ICP), giúp cải tiến những khiếm khuyết của hệ thống Internet hiện tại thông qua việc thay thế sự tồn tại của server đám mây bằng một server phi tập trung và được validators vận hành.

Những điểm nổi bật của ICP coin là gì?

ICP có cấu trúc gồm 4 tầng. Các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng.

Dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng sau khi tương tác với phần Protocol.ICP coin là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Ngoài ra, ICP cho phép người dùng tạo các website và phát triển dApps bằng cách đưa thẳng dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Từ đó thông qua Network Nervous System (NNS), các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối.

Thông tin chi tiết về ICP

ICP Key metrics

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 469,213,710 ICP
 • Circulating Supply: 136,899,213 ICP

ICP Token Allocation

ICP được phân bổ như sau:

 • Những người đóng góp sớm: 9,50%
 • Thành viên trong nhóm: 18,00%
 • Quan hệ đối tác chiến lược: 3,79%
 • Đóng góp hạt giống: 24,72%
 • Tổ chức DFINITY: 23,86%
 • Chiến lược: 7.00%
 • Bán trước: 4,96%
 • Hiệp hội máy tính Internet: 4,26%
 • Cố vấn và những người có nắm giữ từ bên thứ ba khác: 2,40%
 • Airdrop cộng đồng: 0,80%
 • Trợ cấp ban đầu từ cộng đồng cùng với các nhà phát triển: 0,48%
 • Toán tử nút: 0,22

ICP Token Sale

Một phần token của ICP được Airdrop cho cộng đồng những người đăng ký mua token vào năm 2018 trên Coinlist. Sau khi dự án chạy mainnet vào ngày 07/05, Token ICP sẽ được unlock.

ICP Token Use Case

Token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Công dụng chính của Token ICP đó là:

 • Khóa token ICP để vote cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
 • Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Theo đó các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo ra.

Tỷ giá đồng ICP hôm nay

1 3

Roadmap & Updates

Hiện tại, đội ngũ mới của ICP chỉ đưa ra một roadmap khá mơ hồ và chưa có nhiều chi tiết cụ thể với các cột mốc khá xa vời như 5 năm, 10 năm hay 20 năm.

Đội ngũ dự án

Founder dự án là Dominic Williams – Ông là người có background về vận hành các doanh nghiệp công nghệ, các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO. Ông có rất nhiều các công trình học thuật trong lĩnh vực Blockchain cũng như trong lĩnh vực tiền điện tử.

Những thành viên chủ chốt khác đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các mảng liên quan khác.

Nhà đầu tư

Trong quá khứ thì Dfinity Foundation đã có các vòng gọi vốn với giá trị khổng lồ. Vào đầu năm 2018, họ đã thành công gọi vốn 61 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư.

Tới cuối năm 2018, họ gọi vốn thành công 102 triệu đô, được dẫn đầu bởi hai quỹ là a16z và Polychain. Tính từ lúc thành lập năm 2015 tới cuối 2018, tổng số tiền được đầu tư là 195 triệu đô.

Ngoài ra ICP còn có các quỹ đầu tư khác gồm SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, và Amino Capital, KR1.

Tổng kết

Trên đây Kienthuccoin đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin chi tiết về ICP và ICP Coin. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về ICP và đưa ra cho mình các quyết định đầu tư đúng đắn.

Một số câu hỏi thường gặp về ICP coin là gì?

Có nên mua đồng ICP không?

Đa số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Binance, Huobi và Gate.io đều đã cho phép giao dịch đồng Internet Computer.

Mặc dù sứ mệnh đã tuyên bố của Dfinity là chống lại sự độc quyền và hành vi chuyên chế của các Big Tech. Nhưng thật nhiều nghịch lý khi Dfinity công bố dApp đầu tiên của họ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đây là một cơ quan thúc đẩy tính tập trung và giám sát toàn diện.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ đội ngũ là các nhà học thuật của ICP không thể bỏ qua. Hơn nữa, hiện nay không có dự án nào khác có ý tưởng tương tự với Internet Computer ngoại trừ Filecoin – nơi lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Bản thân tên gọi của đồng token cũng đánh trúng nhu cầu của rất nhiều người – một chiếc máy tính Internet.

Cách kiếm và sở hữu ICP Token như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều sàn tập trung ICP Coin như sàn Binance, sàn Coinbase, sàn Huobi,… Người dùng có thể tìm mua ICP trên các sàn này và sử dụng phi tập trung của mạng lưới ICP để cất giữ token.

Ai là người tạo ra ICP Coin?

Dominic Williams là Người sáng lập và Nhà khoa học chính của dự án DFINITY. Ông là một nhà lý thuyết về tiền điện tử, đồng thời phát minh ra Threshold Relay, Probabilistic Slot Consensus, và các tiền điện tử kỹ thuật số mới khác.

Williams cũng là 1 trong những thành viên ban đầu của cộng đồng Bitcoin và Ethereum. Trước đây, ông là Chủ tịch và CTO của String Labs, một vườn ươm cho các dự án về tiền điện tử.

Ông cũng là người tiên phong ban đầu của DeFi tại Mirror Labs, đồng thời là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fight My Monster, một trò chơi MMO dành cho trẻ em có quy mô hàng triệu người dùng.

Williams cũng thành lập một số công ty khởi nghiệp như System7, Airdocs và Smartdrivez. Tốt nghiệp King’s College London hạng Nhất về Khoa học Máy tính.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!