Copy trade là gì? Đánh giá cơ hội và rủi ro khi sử dụng Copy Trade

Cùng chủ đề:

Copy Trade là gì? Làm thế nào để một nhà đầu tư mới bắt đầu, không có kinh nghiệm, kiến thức và thời gian vẫn có thể kiếm tiền trên thị trường tài chính? Đánh giá cơ hội và rủi ro khi sử dụng copy trade. Bài viết này của Kienthuccoin sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn được một nhà đầu tư phù hợp theo phong cách của mình.

Copy trade là gì?
Copy trade là gì?

Copy trade là gì?

Copy trade là gì? Copy Trade hoặc Copy trading dịch theo đúng nghĩa đen là SAO CHÉP GIAO DỊCH. Những giao dịch trên tài khoản chủ từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ bị sao chép hoàn toàn hoặc tương đồng với tài khoản đi copy. Đương nhiên, tài khoản gốc có những khoản lời hay lỗ thì tài khoản copy cũng có những điểm tương đồng như vậy.

Bất kỳ hành động giao dịch nào được thực hiện bởi những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm như mở lệnh, dừng lỗ, đóng lệnh đều sẽ được thực hiện y nguyên trong tài khoản của copy trader theo tỷ lệ giữa hai tài khoản.

dụ cụ thể :

Tài khoản A có tổng cộng là $100.000 và giao dịch có lợi nhuận $120.000. Tài khoản B copy theo tài khoản A và có số vốn tương tự là $100.000 USD thì cũng sẽ có lời là $120.000.

Tài khoản C cũng copy nhưng vốn chỉ có $10.000 thì cũng sẽ có lời là $12.000.

Người copy giao dịch vẫn sẽ có khả năng ngắt kết nối với tài khoản chủ và tự quản lý lệnh. Tương tự, copy trader vẫn có thể không cần ngắt kết nối nhưng cũng có thể toàn quyền quyết định việc cắt lệnh, SL, TP,…

Trước khi bắt đầu copy trade thì bạn cần có những phân tích của riêng mình về vị thế giao dịch của bản thân. Đưa ra vấn đề rủi ro phải chịu và số vốn có thể cam kết với giao dịch đó.

Bởi vì ngay cả khi bạn lựa chọn một nhà giao dịch chuyên môn cao để thực hiện copy trade thì số vốn của bạn vẫn có nguy cơ mất trắng như thường.

Copy trade hoạt động như thế nào?

Copy trade kết nối một phần của danh mục đầu tư (Portfolio) của bạn với danh mục đầu tư của nhà giao dịch mà bạn lựa chọn.

Sau khi thực hiện copy trade thì tất cả các vị thế đã mở trong danh mục đầu tư của tài khoản chủ sẽ được sao chép vào tài khoản của bạn. Theo đó các vị thế sau này của họ cũng sẽ được tài khoản của bạn copy lại.

copy trade la gi 2

Ví dụ: Trên một sàn giao dịch tiền điện tử khác, bạn tìm được một nhà đầu tư tiềm năng và muốn copy trade danh mục đầu tư của người đó.

Chân dung nhà đầu tư tiềm năng của người mới thường là tài khoản có lợi nhuận cao, tỷ lệ thắng khủng. Tuy nhiên vẫn có những mặt trái nếu như bạn fomo việc này.

Khi copy trade bạn cần xem xét cài đặt một vài thông số sau:

  • Số tiền copy: Số tiền bạn muốn đặt cho mỗi lần copy trade. Khi bạn chọn số tiền muốn copy là 1000 USDT, thì tài khoản chủ có vào lệnh bao nhiêu thì số tiền vào lệnh của bạn cũng chỉ 1000 USDT.
  • Số tiền sao chép tối đa một ngày: Nếu khối lượng giao dịch vượt qua ngưỡng tối đa này, sẽ không copy nữa.

Và còn nhiều thông số khác cần quan tâm tùy vào sàn giao dịch hỗ trợ copy trade cung cấp.

Lợi ích của copy trade là gì?

Lợi ích của copy trade là gì? Copy trade là một hình thức quản lý danh mục đầu tư. Mục tiêu chính là tìm kiếm những nhà đầu tư khác có kinh nghiệm và lợi nhuận cao. Quá trình copy cho phép nhà giao dịch giám sát được chiến lược của các nhà giao dịch khác.

Sao chép giao dịch có thể hữu ích cho các nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc không có thời gian theo dõi thị trường. Nói chung, bạn nên sử dụng giao dịch sao chép tập trung vào giao dịch ngắn hạn. Nhưng có một số chiến lược khác nhau cũng được sử dụng để tạo doanh thu.

copy trade la gi 1
Lợi ích của copy trade là gì?

Mặc dù có thể sinh lời, nhưng cũng có nhiều rủi ro liên quan và các nhà giao dịch nên nhớ rằng kết quả trong quá khứ không phải là sự đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Copy trade quả thực giúp nhà giao dịch đa dạng hóa danh mục đầu tư, đồng nghĩa với việc kiếm tiền nhiều hơn trên thị trường.

Giống như việc thay vì mua Bitcoin thì bạn lại thích kiểu chia vốn để đầu tư thêm mấy coin khác như Ethereum (ETH), Ripple (XRP),…Copy trade cũng vậy, không nên tập trung dồn hết số vốn đầu tư vào một nhà giao dịch. Bạn nên chia danh mục đầu tư cho các nhà giao dịch khác để thực hiện copy.

Để đa dạng hóa việc lựa chọn các nhà giao dịch, bạn có thể dựa trên cơ sở khác nhau. Ví dụ, bạn muốn đầu tư ngắn hạn hoặc mục tiêu lợi nhuận theo ngày thi nên cân nhắc các nhà giao dịch sao chép sử dụng các khung thời gian khác nhau.

Copy trade với đội nhóm lớn thường có hẳn một mô hình hoàn chỉnh. Hầu hết họ hình thành nên một mô hình đăng ký. Trong đó với tư cách là người tham gia mô hình đó bạn phải trả phí để copy trade mỗi tháng.

Những rủi ro của việc copy trade là gì?

Những rủi ro của việc copy trade là gì? Rủi ro lớn nhất mà một nhà giao dịch sẽ gặp phải khi là rủi ro thị trường. Nếu chiến lược mà một nhà giao dịch đang copy không thành công và mất tiền.

Các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với rủi ro thanh khoản. Nếu các công cụ mà họ đang giao dịch gặp phải tình trạng thanh khoản kém khi thị trường biến động.

Cuối cùng, nhà giao dịch có thể đối mặt với rủi ro hệ thống nếu sản phẩm giao dịch trải qua sự sụt giảm mạnh. Và còn khá nhiều rủi ro mà bạn cần trực tiếp trải nghiệm mới có thể hiểu hết được.

Tiêu chí để chọn một Trader để thực hiện Copy Trade Crypto

Các trader cung cấp kết quả phù hợp theo thời gian

Tức là một nhà giao dịch cung cấp lợi nhuận 3% mỗi tháng trong vòng 1 năm phù hợp hơn nhiều so với một nhà giao dịch lợi nhuận 6 tháng là 10% và 6 tháng thua 7%. Khi bạn nhìn vào lịch sử biểu đồ hiệu suất, tính nhất quán sẽ được thể hiện rằng biều đồ đang đi lên.

Lịch sử giao dịch tối thiểu trên một năm

Thời gian giao dịch của trader đó càng dài càng tốt. Điều này cho phép bạn đánh giá hiệu suất của học trong bất kỳ điều kiện thị trường nào.

Số lượng người theo dõi

Càng nhiều người theo dõi trader đó càng tốt. Đây là một lợi thế chính từ một mạng lưới giao dịch vì nó cho phép bạn hưởng lợi từ những gì các nhà đầu tư đang phân tích và vào lệnh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng điều này như là yếu tố tiêu chuẩn.

Nhìn vào chiến lược và hồ sơ mô tả của trader

Xem họ có một chiến lược rõ ràng không? Đây có phải là một thương nhân hay công ty thương mại? Xem xét họ đang tự phân tích và vào lệnh hay đang sử dụng bot giao dịch.

Nếu một nhà giao dịch đang sử dụng một hệ thống và chiến lược tự động, hãy thử xác định xem họ có đang giám sát hệ thống hay không. Không có con bot nào là hoàn hảo và chúng chỉ dựa trên các dữ kiện lịch sử.

Do đó, không ai có thể dự đoán một hệ thống có thể hoạt động như thế nào trong điều kiện thị trường trong tương lai, nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ biết khi nào nên sử dụng giao dịch thủ công.

Xem xét cách họ đặt điểm dừng lỗ

Xem xét cách họ đặt mức dừng như thế nào? Nó nằm ở khoảng nào? Đặt stop loss (điểm dừng lỗ) được sử dụng để quản lý rủi ro của giao dịch.

Mức dừng lỗ xác định mức độ rủi ro (nghĩa là có thể mất tối ta bao nhiêu tiền cho lệnh này). Không có stop loss tức là mức độ rủi ro không có giới hạn, có thể gây nguy hiểm.

Nhìn vào tỷ lệ Win

Thường thì tỷ lệ chiến thắng (tỷ lệ win) cao tầm 80% trở lên sẽ là một con số vô cùng thú vị để thu hút các copy trader.

Tần suất vào lệnh

Theo dõi họ và nghe những gì họ nói để đối chiếu. Một trader thường xuyên cập nhật chiến lược và quan điểm thị trường, nhiều khả năng họ sẽ theo sát thị trường và sẽ có thể phản ứng và điều chỉnh chiến lược ngay lập tức cho phù hợp.

Và còn rất nhiều tiêu chí bạn cần phải trải nhiệm mới biết được. Chứ không phải chỉ nhìn vào tỷ lệ chiến thắng mà fomo theo đó được.

Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều nền tảng cho phép thực hiện copy trade. Mỗi nền tảng lại có các công cụ copy mạnh mẽ, tiên tiến khác nhau. Khi tham gia bạn cũng cần đánh giá tổng quan để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Lợi nhuận trước mắt thì không thể định hình kết quả cho tương lai được. Khi quyết định copy trade một nhà giao dịch nào đó, bạn nên xem xét đến rủi ro có thể đi kèm. Vậy nên, cũng cân nhắc sử dụng số vốn cho hợp lý.

Hơn nữa, copy trade cũng là hình thức có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu biết cách sử dụng hợp lý sẽ tránh được rủi ro về thanh khoản hay liên quan đến rủi ro thị trường. Điều này còn giúp bạn có một khoản lợi nhuận đáng kể bỏ túi. Hy vọng bài viết của Kienthuccoin về “Copy trade là gì? Đánh giá cơ hội và rủi ro khi sử dụng copy trade” hữu ích cho bạn.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!