Altcoin là gì? Top 5 sàn giao dịch Altcoin lớn nhất hiện nay

Nhắc đến tiền điện tử Bitcoin, nhiều nhà đầu tư đều biết rõ đến cái tên đi đầu trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Nhận thức được tiềm năng rất lớn để phát triển trong lĩnh vực này, nhiều đồng tiền mã hóa bắt đầu ra đời để đáp ứng đầy đủ cho mọi loại nhu cầu của người dùng, chúng đều được gọi là Altcoin.

Altcoin là gì?

Tổng quan về Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin là gì? Altcoin là sự kết hợp của hai từ Alt và Coin. Trong trường hợp này, có thể hiểu Alt là hình thức thay thế, Coin nghĩa là tiền. Khi kết hợp lại, Altcoin được gọi là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền được dùng thay thế chính là tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Hiểu đơn giản, Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin. Hầu hết các Altcoin đều được mã hóa từ Bitcoin. Mỗi loại Altcoin sẽ được xử lý và sử dụng với những mục đích khác nhau

Tại sao Altcoin được tạo ra?

Lý do thứ nhất, nhược điểm lớn nhất của đồng Bitcoin là phí giao dịch cao. Vì vậy, nhiều nhà sáng lập đã muốn tạo ra các Altcoin để thay đổi điều này.

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử cũng là lý do khiến Altcoin xuất hiện. Altcoin được tạo ra với mục đích khai thác lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này, nhiều dự án Altcoin được ra đời.

Đồng Altcoin nào ra đời đầu tiên?

Namecoin (NMC) chính là Altcoin sinh rađầu tiên, sau Bitcoin. Ngày 18/4/2011, NMC đã được tạo ra bởi Vinced.

Mối đe dọa của Altcoin là gì?

Số lượng lớn Altcoin hiện đang tồn tại trên thị trường trên thực tế rất khó để kiểm soát Điều này liên quan đến nhiều rủi ro cho các cuộc giao dịch.

Các đồng Altcoin thường có độ bảo mật kém hơn, nhất là những đồng chưa được dùng phổ biến, có thể gặp phải các mối đe dọa từ bọn tội phạm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện các cuộc giao dịch.

Tính thanh khoản của các Altcoin, việc thiếu liên kết tỷ giá hối đoái thực tế với hàng hóa hoặc tiền tệ fiat khiến giá Altcoin rất dễ biến động.

Top 6 đồng Altcoin lớn nhất

Ethereum (ETH)

Ethereum là tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 sau Bitcoin với vốn hóa thị trường là 21 tỷ đô la. Là một giải pháp thay thế cho Bitcoin, Ethereum vẫn có thu nhập cao trên thị trường tiền kỹ thuật số.

vi erc20 la gi 1

Ưu điểm

 • Ethereum có tính bảo mật cao, đồng bộ hóa với nhiều ngành công nghiệp.
 • ETH có vốn hóa thị trường lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Bitcoin, do đó nó cũng là Altcoin tốt nhất để lựa chọn đầu tư
 • ETH cũng sử dụng các thành phần như DApps, DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) và các hợp đồng thông minh trên Blockchain, biến nó trở thành Blockchain linh động và hữu ích.
 • Nhiều dự án được thực hiện trên nền tảng phi tập trung này. ETH có thể trở thành một loại tiền điện tử tiềm năng trong thời gian dài.

Nhược điểm

 • Khả năng mở rộng của ETH còn hạn chế, thời gian giao dịch chậm ảnh hưởng đến trạng thái và hoạt động của nó.
 • Dễ bị ảnh hưởng xấu trước sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Litecoin (LTC)

Litecoin là bản sao trong một nhánh của Bitcoin. Litecoin có thể thực hiện các cải tiến kỹ thuật như SegWit

10940392 15801163831371557967828

Ưu điểm

 • Tốc độ giao dịch của Litecoin nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Đối với Bitcoin, tốc độ đóng các khối là 10 phút, trong khi Litecoin chỉ mất khoảng 2,5 phút để thực hiện.
 • Litecoin tương đối ổn định so với các Altcoin khác vì nó dựa trên thuật toán Scrypt.
 • Phí giao dịch thực hiện trên Litecoin tương đối thấp.

Nhược điểm

 • Đầu tư vào Litecoin có thể gặp phải những rủi ro vì cơ quan không quản lý nó.
 • Vì Bitcoin chấp nhận bản cập nhật SegWit nên đã làm mất đi một trong những điểm bán hàng độc đáo nhất của nó.

Bitcoin Cash (BCH)

BCH là một fork vĩnh viễn khác của Bitcoin. Nếu không thích SegWit, bạn có thể đầu tư vào Bitcoin Cash. Vốn hóa thị trường của BCH là 7,7 tỷ đô la.

bitcoin cash

Ưu điểm

 • Phí giao dịch của BHC là 0,0019 đô la, bạn đầu có phí giao dịch là 0,20 đô la, tương đối thấp hơn so với Bitcoin.
 • Thời gian chuyển của BHC cao hơn BTC, vì vậy không phải đợi lâu hơn để xác minh giao dịch.
 • Bitcoin Cash có công nghệ Blockchain của nó và triển khai kích thước khối được cải thiện là 8MB thay vì chặn kích thước của Bitcoin (tức là 1MB). Kích thước giới hạn này có thể làm tăng phí giao dịch nhưng bù lại sẽ được giảm tốc độ giao dịch

Nhược điểm

 • Do mối quan tâm lớn liên quan đến việc tập trung hóa Bitcoin Cash, ngoài việc xây dựng thương hiệu của BHC, việc phân biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash cũng là một vấn đề.
 • Bitcoin Cash có khá ít cặp giao dịch so với Bitcoin nên các nhà đầu tư sẽ bị hạn chế giao dịch ít hơn.
 • Tỷ lệ tương thích cho các ngành có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó trong thị trường tiền điện tử.

Ripple (XRP)

Ripple vừa là tiền kỹ thuật số vừa là nền tảng hợp lý hóa các khoản thanh toán quốc tế. Về vốn hóa thị trường, Ripple ở vị trí thứ 3 sau Bitcoin và Ethereum với vốn hóa thị trường đạt tổng cộng 18 tỷ đô la.

Ưu điểm

 • Mạng Ripple có tính bảo mật cao, sở hữu một số tính năng trái ngược với các dịch vụ ngân hàng truyền thông.
 • Tỷ lệ chấp nhận của XRP khá cao giữa các viện tài chính khác nhau do khả năng truy xuất nguồn gốc cao và các giao dịch tức thời của nó

Nhược điểm

 • Các nhà phát triển là người ra quyết định khi nào và bao nhiêu XRP được phát hành.
 • Ripple dễ bị tấn công bằng mã truy cập
 • Mặc dù đảm bảo được niềm tin và sự tin tưởng với các nhà đầu tư và tổ chức tài chính quan trọng, tập của Ripple có tỷ lệ tương thích thấp.

Binance Coin (BNB)

Binancesàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất, tính theo khối lượng giao dịch. Sàn này đã tạo ra Binance Coin (BNB) như một phương tiện để thanh toán các khoản chi phí trên nền tảng.

altcoin-la-gi

Ưu điểm

 • Binance Coin cung cấp mức giá rất hấp dẫn về các mặt giao dịch, khi giao dịch Binance Coin trên Binance sẽ không có chi phí phát sinh.
 • Tùy chọn sử dụng Binance Coin khi giao dịch để nhận các loại tiền kỹ thuật số khác, giúp giảm chi phí giao dịch.
 • Giá trị đồng tiền tăng lên đáng kể trong những năm qua.

Nhược điểm

 • Dễ bị ảnh hưởng do những sự kiện tác động tiêu cực làm đảo lộn dòng tiền.
 • Việc giảm chi phí hàng năm xuống khiến BNB sẽ bị lỗi thời trong mắt nhà đầu tư nếu không chứng minh được giá trị của nó.

Tether (USDT)

Tether được đánh giá là một trong những đồng tiền ổn định nhất, mỗi mã thông báo được cho là gắn liền với 1 đô la do cung cấp vị trí ổn định cho các nhà giao dịch gửi tiền.

Tether Dollar backed

Ưu điểm

 • USDT được sử dụng rộng rãi trên vô số sàn giao dịch lớn nhỏ, mang lại sự an tâm cho các nhà giao dịch dù ở mọi cấp độ khác nhau trong thời kỳ biến động của tiền điện tử
 • Tính năng mới nhất của Tether là phát hành định kỳ các tài khoản, bằng cách này cho thấy rằng, mỗi USD được hỗ trợ bởi một USD thực trong tài khoản của họ.
 • Được thành lập lâu năm, Tether gần như gặp phải mọi biến động cả trong lẫn ngoài. Tether đã cải thiện và khắc phục thành công để khẳng định vị thế của họ trên thị trường.

Nhược điểm

 • Tether trước đó đã bị tấn công vì sự thiếu ổn định trong cách thức vận hành và tính cảnh giác cho các bảo mật. Điều này đã khiến Tether mất đi niềm tin từ các nhà đầu tư.
 • Vào năm 2018, các cáo buộc về USDT không được hỗ trợ từ USD, không ngân hàng nào hợp tác với Tether,…khiến giá trị đồng tiền của Tether bị giảm nhanh chóng.

Giới thiệu 5 sàn giao dịch Altcoin lớn nhất hiện nay

Binance

Binance được nhiều người biết đến là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay. Ở Việt Nam, Binance cũng là sàn giao dịch lớn và uy tín nhất để mua bán các loại Altcoin. Tại đây, bạn có thể giao dịch hơn 100 loại tiền điện tử với mức phí cạnh tranh, đồng thời tốc độ nạp/ rút tiền cũng nhanh hơn so với các sàn giao dịch khác. Binance có khối lượng giao dịch cực khủng với hàng chục tỉ đô đến lên tới trăm tỉ đô mỗi ngày đi cùng số lượng trader, nhà đầu tư cực kỳ lớn.

altcoin-la-gi

Coinbase

Coinbase cũng là sàn giao dịch phổ biến và lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch này được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên khắp thế giới và hỗ trợ nền tảng giao dịch các loại tiền điện tử trên 32 quốc gia. Coinbase cung cấp nhiều phương thức thanh toán khác nhau cho user dựa trên vị trí địa lý, vùng lãnh thổ mà họ cư trú. Bên cạnh đó, sàn Coinbase còn hỗ trợ tính năng bảo mật thông tin nghiêm ngặt từ các bước xác minh danh tính để người dùng có thể bảo vệ các khoản đầu tư của họ một cách an toàn.

altcoin-la-gi

Huobi

Huobi cũng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay có trụ sở đặt tại Singapore. Sàn giao dịch này hiện có hàng trăm loại tiền điện tử đủ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau cho nhà đầu tư. Huobi được xếp hạng trong số mười sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới theo khối lượng. Bên cạnh đó, đây cũng một trong những sàn giao dịch đứng đầu về thanh khoản và uy tín.

altcoin-la-gi

FTX

Sàn FTX là một sàn giao dịch được thành lập gần đây bởi một trong những Maker lớn nhất trong thị trường tiền điện tử và cung cấp thanh khoản – Alameda Research. Vì FTX được xây dựng bởi những nhà đầu tư và dành cho chính những nhà đầu tư, nên sàn giao dịch này rất hiểu những tâm lý cũng như mong muốn của người dùng.

altcoin-la-gi

Gate.io

Gate.IO là một sàn giao dịch tiền điện tử mới được điều hành bởi tập đoàn Gate Technology Inc. Sàn giao dịch này đã bắt đầu hoạt động từ năm 2017 với mục đích chiếm lĩnh một phần của thị trường giao dịch tiền điện tử bằng cách cung cấp cho người dùng quyền truy cập miễn phí vào một số loại tiền khó tìm nhất. Gate.IO được thiết kế với giao diện trực quan giúp các nhà đầu tư tìm thấy thông tin cụ thể liên quan đến cả đồng tiền ưa thích của họ và xu hướng thị trường chung.

altcoin-la-gi
Trên đây là những chia sẻ của Kienthuccoin về “Altcoin là gì? Top 5 sàn giao dịch Altcoin lớn nhất hiện nay'. Thị trường đầu tư ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với nhiều cơ hội hấp dẫn. Hãy trau dồi kiến thức thật kỹ để có thể đạt được mục tiêu mong muốn khi tham gia thị trường này.

Những câu hỏi thường gặp về Altcoin là gì?

Nên sử dụng loại Altcoin nào?

Mỗi Altcoin đều có những đặc điểm và tính năng riêng của nó, vì vậy bạn cần cân nhắc về nhu cầu trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số đó.

Biến động thị trường có làm giảm giá trị của tất cả các Altcoin?

Mỗi Altcoin đều được xây dựng với những mục đích riêng nên khi xảy ra biến động thị trường sẽ có vài đồng giảm giá trị do ảnh hưởng xấu và cũng vài đồng được tăng giá trị.

Nên đầu tư vào một số loại Altcoin mới xuất hiện trên thị trường không?

Mặc dù một số Altcoin mới cung cấp nhiều chức năng và chế độ ưu đãi khuyến khích sử dụng hấp dẫn. Tuy nhiên, cần cân nhắc và tìm hiểu kiểu trước khi sử dụng, tránh tình trạng các Altcoin rác lập ra để lừa đảo.

Có thể đào Altcoin được không?

Mỗi Altcoin được tạo bởi mục đích khác nhau nên không thể đào như Bitcoin được. Một số Altcoin có thể đào bằng các máy đào coin chuyên dụng như Litecoin,Bitcoin Cash,…

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!