NFT là gì? NFT token là gì? Những đặc trưng nổi bật của NFT

Nếu bạn đam mê thị trường điện tử thì chắc chắn đã chứng kiến làn sóng “cổ phần hóa” các hoạt động kinh doanh. Sắp tới các chuyên gia dự đoán sẽ là làn sóng “Token hóa” những tài sản hữu hình và vô hình. Lúc đó, NFT sẽ trở nên vô cùng quan trọng làng tiền điện tử. Vậy NFT là gì? NFT Token là gì? Những đặc điểm nào đã khiến NFT trở nên đặc biệt?

NFT là gì?

NFT là gì? NFT được viết tắt từ cụm từ “Non – Fungible Token”, nghĩa là: Token không thể thay thế. Mỗi NFT sẽ đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và được lưu trữ trên Blockchain nhằm đại diện cho một tài sản độc nhất.

NFT là gì?

NFT có thể đại diện cho nhiều dạng kỹ thuật số như: tác phẩm nghệ thuật, tranh số, âm thanh, video cùng nhiều tác phẩm sáng tạo khác. Về lý thuyết, NFT chỉ được lưu lại trên các Blockchain mà chúng thuộc về bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC – 721 hoặc ERC -1155. Thế nhưng các mạng tương thích EVM mới hơn như Binance Chain lại được điều chỉnh các tiêu chuẩn ERC tương tự nhằm hỗ trợ tốt hơn cho NFT. Đa số các Blockchain như Ethereum, Flow đều sở hữu các tiêu chuẩn Token riêng nhằm xác định việc sử dụng NFT.

NFT được vận hành trên nền tảng Blockchain Proof – of – work. Khả năng sử dụng năng lượng của Proof – of – work kém hiệu quả hơn nhiều so với Proof – of – stake.

Tranh NFT là gì?

Tranh NFT là gì? Hiểu đơn giản nếu bạn sở hữu một bức tranh và mong muốn chứng nhận quyền sở hữu bức tranh đó là của bạn thì bạn có thể mã hoá bức tranh đó thành một token NFT. Khi đó, token sẽ được lưu giữ trên blockchain, nó là duy nhất và không thể thay thế.

Các khái niệm liên quan đến NFT

Fungible

Fungible nghĩa là tính bất phân định. Tính bất phân định là tính chất cốt lõi của đồng tiền, đặc điểm này có thể thấy ở Bitcoin. Nghĩa là không có sự phân biệt nào giữa các đồng tiền với nhau nên không thể xác định chính xác mục đích sử dụng của số tiền đó. Tính chất này hỗ trợ việc trao đổi hàng hóa được dễ dàng hơn.

Non – Fungible

Ngược lại với Fungible, Non – Fungible nghĩa là không có tính bất phân định, không thể thay thế lẫn nhau, thể hiện tính độc nhất. .

Token

NFT Token là gì? NFT Token là một tiện ích mã hóa. Các file dữ liệu tệp tin gồm hình ảnh, âm nhạc, dữ liệu,… lưu trữ trên nền tảng công nghệ Blockchain và chúng được mã hóa, lưu trữ trên internet. Khi mà nhu cầu trao đổi sản phẩm tăng cao, đối tượng các sản phẩm không còn gói gọn ở những thứ có thể cầm nắm được mà thể hiện dưới dạng tài sản số,  lưu trữ trên Internet. Đây cũng chính là lý do Token ra đời.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy NFT Token trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, nhưng hiện tại chủ yếu chúng được tạo ra và sử dụng phổ biến trên Blockchain của Ethereum.

Đặc điểm nổi bật của NFT

Tính khan hiếm, không thể phân chia

Khác với các loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether đều có thể bị chia nhỏ, NFT là một tài sản nguyên vẹn, chúng không thể phân chia hay tách rời dưới bất kỳ hình thức nào. Mỗi NFT là duy nhất, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT.

Không thể phá vỡ hay làm giả

NFT đảm bảo quyền sở hữu tài sản (Blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc) nhằm mục đích dễ dàng chuyển nhượng và chống sự gian lận.

Tất cả những dữ liệu NFT trên Blockchain đều thông qua một hợp đồng thông minh. Tuy nhiên NFT đảm bảo độc nhất vô nhi, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.

Xác minh rõ ràng

Những tác phẩm nghệ thuật số được mua bán dưới nền tảng NFT sẽ luôn là bản gốc. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm dễ dàng thông qua việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên Blockchain, không cần trợ giúp từ bên thứ 3 hỗ trợ xác thực.

Cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Mua NFT Token ở đâu uy tín? 

Hầu hết các NFT Token đều được niêm yết trên sàn Binance. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mua NFT Token tại các sàn giao dịch lớn uy tín được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng như Huobi, Bithumb hay Gate.io.

Tháng 6/2020, Binance đã triển khai Binance NFT với nền tảng và thị trường giao dịch hàng đầu thế giới. Điều này đã thu hút nhiều nhà đầu tư đam mê tiền mã hóa trên toàn cầu săn đón. Hiện nay các nhà sáng tạo đang đặt niềm tin và kỳ vọng rất nhiều vào hàng loạt triển lãm và bản cộng tác NFT hàng đầu với tính thanh khoản tốt nhất ngành của Binance và mức chi phí cực thấp.

Người dùng có thể nạp NFT vào thị trường giao dịch và theo dõi thị trường để bán hoặc đấu giá với mức chi phí tối thiểu.

Cách chọn mua NFT tiềm năng

Để mua NFT thuận lợi, bạn cần tạo lập một tài khoản riêng và gửi tiền vào để tham gia giao dịch. Lưu ý bạn nên ưu tiên chọn những sàn giao dịch lớn, có tiềm năng để sử dụng đồng tiền VNĐ gửi vào mua.

  • Thứ 1, cần chắc chắn bạn đã sở hữu tiền mã hóa đã nạp tiền để mua và lưu trữ NFT.
  • Thứ 2, bạn kết nối với nền tảng bán NFT mà mình muốn. Khi thanh toán, bạn hãy để ý thật kỹ phí giao dịch.
  • Các Token sẽ về ví của bạn khi thực hiện giao dịch thành công. Ví crypto có thể kết hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT nênbạn có thể định giá định đặt lệnh bán ngay hay tích lũy chờ thời cơ bán.

Cách mua NFT trên sàn giao dịch Rarible được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://opensea.io/ và chọn mục Wallet ở góc trên cùng bên phải màn hình => Chọn MetaMask

Cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Bước 2: Chọn Install MetaMask for Chrome => Chọn Thêm vào Chrome.

Cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Bước 3: Sau khi MetaMask được thêm vào Chrome, hệ thống sẽ giao diện mới bạn chọn Get Started => Chọn Create a Wallet => Chọn I Agree để đồng ý các điều khoản của MetaMask để di chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 4: Tại mục Tạo mật khẩu, bạn tạo mật khẩu tối thiểu 8 ký tự. Sau đó, bạn đánh dấu tích vào mục Tôi đã đọc và đồng ý với Điều khoản sử dụng => Chọn Tạo.

Cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Bước 5: Chọn Next và ghi nhớ cụm từ sao lưu bí mật mà hệ thống cung cấp để dễ dàng sao lưu và khôi phục tài khoản của bạn. Tiếp theo, kết nối tài khoản OpenSea của bạn với ví kỹ thuật số MetaMask vừa mới tạo lập.

Bước 6: Sau khi hoàn thành xong các bước trên đây, bạn có thể sẵn sàng đặt lệnh mua NFT. Tại giao diện màn hình, bạn nhấp chọn mục Mua.

Cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Bước 7: Để mua NFT, bạn cần nạp tiền vào ví và chọn thanh toán với ví MetaMask.

Bước 8: Hoàn tất thao tác, bạn chọn Gửi. Như vậy là bạn đã hoàn tất thao tác đặt mua NFT

NFT gồm những Coin nào?

THETA

Trên nền tảng Blockchain, THETA Network là một mạng lưới chuyên phân phối video. Đồng Coin THETA cho phép người dùng có thể xem đồng thời các nội dung video cùng nhiều cơ hội kiếm phần thưởng mã thông báo khi chuyển tiếp video đến những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự như vậy.

Đội ngũ sáng lập và phát triển THETA bao gồm:

  • CEO Mitch Liu: Người đồng sáng lập SLIVER.tv và nhiều công ty khác như Gameview, Studios, Tapjo,… Ông được biết đến với danh hiệu cử nhân khoa học máy tính và kỹ thuật của MIT và bằng MBA của trường Kinh Doanh Stanford.
  • CTO Jieyi Long: Người đồng sáng lập SLIVER.tv và là tiến sĩ về kỹ thuật Máy tính của Đại học Northwestern.
  • Ryan Nichols: Trưởng bộ phận Product và Platforms tại SLIVER.tv.

Cố vấn: Steve Chen – nhà đồng sáng lập Youtube, ông từng là cố vấn cho THETA cùng các thành viên nổi tiếng và cựu thành viên từ Twitch, Verizon, Plays.tv,…

Nhà đầu tư: THETA sở hữu mạng lưới nhà đầu tư rộng lớn và có vị thế khủng trên toàn cầu, nổi bật như Samsung, Sony Innovation, Fund,…

Chiliz – CHZ

Chiliz là nền tảng tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. CHZ là đồng tiền được sử dụng để trả chi phí cho các câu lạc bộ, nhóm eSports khi tham gia vào hệ thống của Chiliz và người hâm mộ thực hiện bình chọn cho đội tuyển mình thích.

Đối tác: các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint – Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atletico de Madrid hay Galatasaray.

Decentraland – MANA

MANA Token được biết đến khi nằm trong nền tảng Decentraland – dự án cung cấp nền tảng thực tế ảo được Ethereum. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên mà người dùng hoàn toàn có quyền sở hữu và điều khiển hoạt động.

Trong thế giới ảo này, người chơi có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn có thể di chuyển, xây dựng và kiếm tiền trên đó mà không giới hạn bất kỳ những gì bạn có thể làm. Nền tảng này cho phép bạn tham gia vào một thế giới ba chiều.

Đội ngũ phát triển

  • Ari Meilich: nhà sáng lập dự án MANA từng học tại đại học Buenos Aires.
  • Esteban Ordano: trưởng bộ phận kỹ thuật cùng với Arri Meilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore.

Tổng kết

Trên đây là bài viết “NFT là gì? NFT token là gì? Những đặc trưng nổi bật của NFT”, hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về NFT để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Với những tiềm năng nổi trội, Coin NFT Token được dự đoán sẽ “bùng nổ thị trường” trong thời gian tới.

Một số câu hỏi thường gặp về NFT là gì?

Có thể mã hóa NFT không?

NFT có thể được mã hóa, cho phép người dùng  tạo ra sản phẩm bạn đầu thu tiền mỗi lần mã đại diện được giao dịch, thường giao động từ 2,5 – 10% giá bán.

NFT có giống Coin không?

NFT và Coin NFT là gì? Có giống nhau không? NFT và Coin đều chia sẻ những đặc tính của Blockchain là phi tập trung và ẩn danh. Khi bạn nắm giữ NFT và Coin, bạn đều sở hữu hai loại tài sản trên hai chuỗi. Hơn nữa bạn có thể lưu trữ NFT trên ví Blockchain, lấy ra mua bán tượng tự như Coin.

Có những cách đầu tư nào tại Ethereum?

Để đầu tư vào Ethereum, bạn có thể tham khảo hai cách kiếm tiền là mua bán giao dịch và đào ETH.

Nên đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum?

Bitcoin và Ethereum đều là hai đồng tiền kỹ thuật số nhưng có mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi đồng tiền sẽ có những ưu điểm riêng, tuy nhiên Ethereum là phiên bản ra đời sau nên đã khắc phục được những hạn chế của Bitcoin. Ngoài ra, giá của Bitcoin gấp 10 lần Ethereum, do vậy bạn nên cân nhắc vào mục tiêu và tài chính của bản thân.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!