Đào coin là gì? Hướng dẫn cách đào coin kiếm tiền tại nhà

Đào coin là gì? Hướng dẫn cách đào coin kiếm tiền tại nhà

Hiện nay, đồng tiền Bitcoin đã khá phổ biến trên thị trường thương mại điện tử. Rất nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cực khủng nhờ đầu tư vào Bitcoin. Thay vì mua coin với chi phí cao, bạn cũng có thể tự tay đào ra chúng bằng các thuật toán máy tính. Vậy chính xác đào coin là gì? Cách đào coin tại nhà như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Đào Coin là gì?

Đào Coin, cày Coin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới bitcoin. Đào Coin cũng giống như đào vàng, nhưng không phải dùng cuốc mà chúng ta đào ra chúng bằng các thuật toán máy tính.

Như vậy có thể nói đào bitcoin là việc dùng máy tính để dò tìm BTC. Để có thể đào Coin đòi hỏi sự thông minh, kinh nghiệm, thời gian và quan trọng là tính kiên trì.

Đào bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng được cài đặt trên máy tính nên bất kì ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi, nhận giữa các người dùng với nhau gồm: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi,… Ngay sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Bằng quá trình khai thác các đồng coin này, các đồng tiền mới được tạo ra và  được thêm vào nguồn cung lưu hành của đồng tiền đó. Loại tiền điện tử phổ biến nhất và được khai thác sớm nhất là Bitcoin.

Tại sao gọi là đào bitcoin? 

Gọi là đào coin vì đây là quá trình này giúp cho bạn khai thác Bitcoin mới từ hệ thống. Đúng hơn, phần khai thác chỉ là của quá trình xác nhận giao dịch.

Mục tiêu chính của khai thác là để duy trì sổ cái theo cách phi tập trung dựa trên một hình thức giải mã. Do quy luật xác suất, rất khó có khả năng cùng một người khai thác sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn.

Cách tham gia đào bitcoin

Đào coin là gì? Hướng dẫn cách đào coin kiếm tiền tại nhà

Bất cứ ai cũng có thể tham gia giao dịch Bitcoin hay còn gọi là Blockchain. Các nhà đầu tư cần đoán một số ngẫu nhiên, giải phương trình do hệ thống tạo ra. Bạn thực hiện ngay trên chiếc máy tính của mình do vậy máy tính càng mạnh thì cơ hội chiến thắng càng cao.

Nếu đoán đúng, bạn sẽ kiếm được bitcoin và có thể viết  tiếp  về các giao dịch của Bitcoin trên blockchain.

Đào bitcoin hoạt động như thế nào?

Sau khi khai thác. bạn sẽ được trả phần thưởng cho dịch vụ của họ là bitcoin mới cứ sau thời gian 10 phút.

Có rất nhiều giao dịch Bitcoin được xảy ra cùng một lúc. Sau đó các giao dịch này sẽ được đưa vào khối. Khi một khối được xác minh, nó sẽ được thêm vào một chuỗi các khối đã được xác minh trước đó, gọi là blockchain.

Việc khai thác bitcoin diễn ra như thế nào?

Khi máy tính khai thác của bạn đưa ra lời giải đúng cho một bài toán, máy tính của bạn sẽ xác định xem giao dịch đang chờ xử lý nào sẽ được thêm vào khối giao dịch tiếp theo trên blockchain.

Khi đó bạn sẽ tạm thời là chủ sở hữu của bitcoin đó. Block giao dịch bạn đã tạo được gửi đến toàn bộ mạng để các máy tính khác có thể xác thực nó. Mỗi máy tính sẽ xác nhận giải pháp của bạn cập nhật bản sao của sổ cái giao dịch Bitcoin với các giao dịch mà bạn đã chọn để đưa vào khối.

Tất cả các giao dịch trong khối bạn vừa nhập hiện được sẽ được xác nhận bởi mạng Bitcoin và hầu như không thể đảo ngược. Ngoài ra, bạn được trả bất kỳ khoản phí giao dịch nào được đính kèm với các giao dịch bạn đã chèn vào khối tiếp theo.

Độ khó tăng cao

Tất nhiên việc đào Bitcoin không hề đơn giản. Satoshi Nakamoto – Nhà phát minh ra Bitcoin đã xây dựng các quy tắc khai thác theo cách mà mạng lưới khai thác càng nhiều thì độ khó càng tăng cao, việc khai thác càng phức tạp.

Khó khăn của quá trình khai thác chính là tự điều chỉnh theo sức mạnh khai thác tích lũy mà mạng sở hữu. Khi có  nhiều thợ mỏ tham gia, thìsẽ khó giải quyết vấn đề hơn. Vậy làm thế nào để điều chỉnh độ khó?

Điều chỉnh độ khó 

Chúng ta cần tự điều chỉnh độ khó để tạo ra một lượng Bitcoin mới ổn định vào hệ thống. Nghĩa là những người khai thác với phần cứng mạnh hơn sẽ giành chiến thắng trong giải quyết tính toán.

Bạn có thể điều chính độ khó như sau: Độ khó khai thác được đặt sao cho trung bình. Một khối mới sẽ được thêm vào cứ sau 10 phút. Cứ 2016 khối được tạo ra (khoảng 14 ngày) thì độ khó lại được mạng tự động tinh chỉnh dựa trên khả năng của toàn bộ mạng lưới. Nếu dưới 10 phút, nó sẽ tăng độ khó. Còn trên 10 phút thì nó sẽ hạ độ khó xuống. Ngoài ra, giữ khoảng thời gian giữa các khối mới được tạo ra là 10 phút.

Chi phí đào Bitcoin gồm những gì?

Đào Bitcoin bao gồm những chi phí sau:

 • Chi phí phần cứng máy tính: chi phí cho phần cứng khai thác Bitcoin sẽ là trên 12 triệu đồng (trên 600 USD). Và sẽ đắt hơn nhiều nếu bạn muốn mua phần cứng tốt hơn
 • Điện tiêu thụ: Khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều điện.
 • Không gian sử dụng: Địa điểm thoáng mát, nhiệt độ trong phòng để máy phải mát mẻ (sử dụng điều hòa, quạt thông gió,..)
 • Chăm sóc dàn máy của bạn: bạn cần có khả năng cơ bản từ cài win cho đến setup các phần mềm, biết fix các lỗi cơ bản, còn kĩ thuật cao thì sẽ cần đến kĩ thuật hướng dẫn.

Mining pool

Đào bitcoin giống như một  cuộc cạnh tranh, bạn có thể gặp khó khăn bất cứ lúc nào. Đó là lí do Mining pool ra đời.

Hướng dẫn đào bitcoin kiếm tiền tại nhà

Để đào Bitcoin, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tính toán lợi nhuận 

Trước khi bắt đầu với việc khai thác Bitcoin, bạn cần nghiên cứu hoặc thảo luận các vấn đề xung quanh xảy ra. Bạn có thể tham gia học hỏi từ cộng đồng hay học hỏi người có kinh nghiệm đi trước.

Đào bitcoin cực tốn tiền, các bạn cần sở hữu cho mình một dàn máy khai thác thì mới có thể thành công.

Bước 2: Các loại máy cày Bitcoin thông dụng 2021

Máy đào coin Bitmain Antminer S9;13.5 – 14 TH

Bitmain Antminer S9 được coi là máy khai thác Bitcoin tốt nhất trên thế giới, được phát triển bởi 1 công ty Trung Quốc. Máy được thiết kế đơn giản nên bạn có dùng máy này một cách rất dễ dàng và thời gian cài đặt chỉ mất tầm vài phút là xong.

may dao coin 1 1634467040673

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 13.5 TH/s – 14 TH/s
 • Chip 16 nm: 189 x BM1387
 • Điện năng tiêu thụ: 1323 W 7% W
 • Hiệu suất: 0.098 J/GH 7%
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 độ C đến 40 độ C

Hashrate của chiếc máy này là 13-14 TH/giây, gần gấp ba lần so với chiếc S7 trước đây. Bitmain Antminer S9 cũng chỉ tiêu tốn 1.300 watt điện, ít hơn đáng kể so với một số máy ASIC của các đối thủ cạnh tranh, mang lại hiệu quả hơn rất nhiều so với những chiếc máy của đối thủ.

Với giá bán khoảng $3,000, Antminer S9 có thể giúp người dùng kiếm được lợi nhuận dự kiến khoảng 0.0009804 bitcoin/ngày.

Pagolin Miner M3X; 12 – 13 TH

may dao coin 2 1634467057724

Các chip được sử dụng để thiết kế ra Pagolin Miner lớn hơn nhiều so với những chiếc máy cùng thời với nó. Trong khi S9 và những thiết bị khác sử dụng các chip ASIC 16nm, thì M3X có gần 200 chip 28nm. M3X là máy đào bitcoin tốn nhiên liệu nhiều nhất. Tuy nhiên, với sức mạnh tính toán là giữa 12 và 13,5 TH / giây, thì nó cũng là một trong những thiết bị đào coin mạnh nhất. Pagolin Miner còn có giá cả phải chăng ($60 – $95), nhưng vì chi phí điện năng cao nên ít được lựa chọn.

Máy đào coin Bitmain Antminer T9; 11.5 – 12.5 TH

may dao coin 3 1634467077583

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 11.5 TH/s -12.5 TH/s
 • Chip 16 nm: 171 x BM1387
 • Điện năng tiêu thụ: 1450 W – 1576 W
 • Hiệu suất: 0.126 J/GH
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 độ C đến 40 độ C

MAntminer T9 cũng là một lựa chọn phổ biến trong số các máy đào bitcoin vì nó có tính năng bảo hành lâu hơn (180 ngày vs 90 ngày đối với S9). T9 cung cấp độ tin cậy cao hơn và có khả năng đầu tư ổn định hơn, cũng như chi phí bỏ ra phù hợp hơn. Giá bán của Antminer T9 khoảng $230.

Hashrate của T9 ở khoảng 11,5 TH / giây, với mức tiêu thụ điện năng 1.450w.

Máy đào coin Antminer R4 – 8.6 TH

1 63

Antminer R4 – 8.6 TH là loại đào coin cực trâu được sử dụng phổ biến, thích hợp cho việc khai thác coin tại nhà.

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 8.6 TH/s
 • Chip 16 nm: 126 x BM1387
 • Công suất tiêu thụ: 845 W
 • Hiệu suất: 0.1 J/GH
 • Nhiệt độ hoạt động: 10 độ C đến 40 độ C
 • Trọng lượng: 9 kg

Avalonminer 741- 7.3 TH

1 64

Avalonminer 741 là loại máy đào bitcoin chuyên dụng được tạo ra bởi công ty Canaan.

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 7.3 TH/s
 • Chip 16 nm: 88 x A3212
 • Công suất tiêu thụ: 1150 W
 • Hiệu suất: 0.16 J/GigaHash
 • Nhiệt độ hoạt động: -5 độ C đến 40 độ C
 • Trọng lượng: 4.3 kg

Chiếc máy này sử dụng chip 16 nm và được bổ sung thêm một số phần mềm quan trọng so với các phiên bản cũ, các chi tiết được thiết kế được tối ưu hóa rất nhiều.  Avalonminer 741 là một loại máy cải tiến được thiết kế với lớp vỏ nhôm chắc chắn, bộ tản nhiệt tùy chỉnh với công nghệ làm mát bằng không khí.

Avalonminer 721 – 6 TH

1 65

Avalonminer 721 sử dụng chip 16 nm, hiệu suất năng lượng cao hơn dòng S7.

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 6 TH/s
 • Chip 16 nm: 72 x A3212
 • Điện năng tiêu thụ: 850 W – 1000 W
 • Nhiệt độ hoạt động: -5 độ C đến 40 độ C
 • Khối lượng: 4.3 kg

Bitmain Antminer S7 – 4.73 TH

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 4.73 TH/s 5%
 • Chips: 162 x BM1385
 • Điện năng tiêu thụ: 1293W 10%
 • Hiệu suất: 0.25 W/GH 10%
 • Nhiệt độ hoạt động: 7 độ C đến 40 độ C

Ưu điểm của Antminer S7 là sự bền bỉ. Do vậy dù hiệu quả kém hơn và không mạnh mẽ như các phiên bản mới của nó là S9 và T9, nhưng Antminer S7 là một giải pháp thay thế cho các máy đào bitcoin hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, bới sức mạnh tính toán khoảng 4,7 TH / giây và điện năng tiêu thụ là 1.300 W. Máy có thể hoạt động ở mức nhiệt độ từ 7 cho đến 40 độ C, các bạn có thể khai thác coin ở nhà một cách rất dễ dàng.

Bước 3: Nhận ví bitcoin 

Ngay sau khi đào bitcoin thành công, Bitcoin sẽ được lưu vào ví của bạn. Các bạn có thể giữ trong ví và trở thành một holder mà không quan tâm đến giá bitcoin.

Bước 4: Có thể lập một nhóm khai thác (mining pool)

Khi bạn tham gia nhóm khai thác, mỗi miner trong nhóm sẽ khiến nhóm của bạn tìm ra giải pháp ban đầu và kiếm được phần thưởng bitcoin và phí giao dịch. Khi đó lợi nhuận sẽ được chia đều trên toàn mọi người dựa trên sự đóng góp.

Làm sao để kiếm tiền bitcoin mà không phải đầu tư nhiều tiền?

Mua dàn máy đào Bitcoin cực kỳ tốn kém, các bạn cũng có thể tham khảo 1 số cách kiếm bitcoin mà không phải đầu tư nhiều tiền dưới đây.

Bán hàng để kiếm bitcoin

Bạn có thể bán những thứ có giá trị để đổi lại bitcoin. Hãy kiếm BTC trên trang Etsy hoặc có thể đăng ký tham gia vào một trong những nhà cung cấp thanh toán bitcoin như BitPay.

Kiếm bitcoin thông qua các trang đào bitcoin free

Hiện nay có khá nhiều trang web đào bitcoin miễn phí. Bạn chỉ cần tạo ví bitcoin trên blockchain.info, sau đó truy cập vào các website đào bitcoin miễn phí rồi nhập địa chỉ ví của bạn vào để tiến hành nhận bitcoin. Khi đó số lượng bitcoin bạn nhận được nhiều hay ít phụ thuộc vào website đó cho bạn nhận nhiều hay ít và thời gian reset của mỗi trang.

Chơi game để kiếm bitcoin

Bạn có thể chơi game để kiếm bitcoin trên IOS và Android. Bạn tải các app này về điện thoại sau đó chơi game và kiếm được bitcoin. Tuy nhiên cách này chỉ giúp bạn kiếm được rất ít bitcoin.

Lời kết

Đào coin miễn phí là một công việc mang tính chất thường xuyên và vất vả nên đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. Tóm lại, muốn có nhiều bạn phải đầu tư máy đào bitcoin chuyên nghiệp và tìm hiểu nhiều hơn về cách thức hoạt động của nó hoặc bạn cũng có thể mua bitcoin trên các sàn giao dịch bitcoin uy tín tại Việt Nam và thế giới. Chúc các bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp về đào coin là gì?

Block reward là gì?

Block reward là phần thưởng khối. Với cơ chế Proof of Work, các máy đào phải cạnh tranh để có thể giải các bài toán phực tạp nhằm xác minh một khối. Thợ đào nào giải được trước sẽ có quyền tạo khối và nhận được phần thưởng cho việc tạo khối đó.

Đào coin có bị cấm không?

Câu trả lời này còn tùy vào quốc gia mà anh em đang sinh sống. Nhưng hiện tại vẫn chưa có pháp lý cụ thể về việc đào coin hay khai thác Bitcoin tại Việt Nam, nên có thể nói là không bị cấm.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc nếu bạn bị lừa đảo trong quá trình đầu tư hay đào coin, thì nhà nước Việt Nam cũng sẽ không đảm bảo hay chịu trách nhiệm với bạn.

Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

Trong xu hướng tiền mã hóa ngày càng được nhiều người tiếp cận, các hacker cũng vì thế mà tạo ra rất nhiều trang web, ứng dụng, phần mềm giả mạo. Nếu anh em là người mới, rất dễ bấm vào các đường link này.

Sau đó, hacker xấu xa sẽ có thể lấy được email hoặc thông tin cá nhân, rồi gửi các email chứa mã độc. Họ xâm nhập vào CPU của máy tính người dùng bấm vào các file đính kèm trong email, và đào Bitcoin từ máy tính bị nhiễm, hoặc tệ hơn là lấy cắp tài sản.

Do đó, nếu bạn nhận được bất kỳ email đáng nghi, không được click vào, hãy nhanh chóng bỏ ngay vào thùng rác.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!