Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn dành cho người mới về tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa

Mục lục:

Cùng tìm hiểu kiến thức về tiền điện tử đầy đủ nhất với định nghĩa chính xác về Tiền điện tử là gì, xem các hướng dẫn dễ hiểu nhất dành cho người mới về tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa của thị trường Block Chain hiện nay trên toàn thế giới.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, nó là một đơn vị tiền tệ hoạt động bởi các thuật toán điện tử, được lưu giữ trên Internet và hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử và các lạnh. Tiền điện tử cho phép các giao dịch nhanh tức thời.

Ngoài ra, tiền điện tử còn biểu hiện dưới hình thức điện tử của tiền pháp định, nó có thể được sự công nhận của chính phủ. Nó không được biểu hiện dưới dạng tiền giấy hoặc tiền xu mà chúng ta có thể cầm nắm được; mà thông qua các thiết bị điện tử lưu trữ như thẻ ATM, ví điện tử, tài khoản ngân hàng … theo từng quốc gia.

Lịch sử hình thành của tiền điện tử:

Vào những năm 90D của thế kỷ 20, thời điểm công nghệ và số hóa bùng nổ kéo theo hàng loạt nghiên cứu và chứng kiến rất nhiều những nỗ lực của con người trong việc thương mại hóa ý tưởng về tiền điện tử. Nhiều start-up từng tạo nên tiếng vang như DigiCash, Beenz, Flooz… Tuy vậy, các công ty này không tồn tại được lâu và bị sụp đổ. Nguyên nhân chính dẫn đến “thảm kịch” này là do các doanh nghiệp ấy quá tin tưởng vào bên thứ 3, họ nhờ một công ty khác đứng sau hệ thống để điều khiển và thúc đẩy các giao dịch.

Những năm sau đó, trên thị trường cũng có một start-up khác bật lên giữa thị trường tiền số tạo tạo tiếng vang rất lớn lúc bấy giờ, đó là doanh nghiệp E-Gold của Hoa Kỳ với khối lượng giao dịch mỗi tháng lên đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên, vào những năm đầu của thế kỷ 21, doanh nghiệp gặp vấn đề về bảo mật khi bị hacker tấn công vào hệ thống và bị sử dụng cho mục đích xấu. Với tình trạng ấy E-Gold đã lao lốc không phanh và bị khai tử khỏi thị trường.

Bitcoin là gì?

Mãi đến năm 2008, với sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên công nghệ chuỗi khối blockchain. Hệ thống này hoàn toàn không có sự can thiệp của bên thứ 3 với độ bảo mật siêu cao. Từ đó trở đi, bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung đã phát triển rất nhanh và trở thành một “cơn sốt tài chính” khuynh đảo thị trường.

Phân biệt tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa đẩy đủ nhất:

1. Tiền điện tử pháp định:

Tiền điện tử pháp định là biểu hiện dưới hình thức điện tử của tiền pháp định, được sự công nhận của chính phủ. Nó được lưu trữ thông qua các thiết bị điện tử lưu trữ như thẻ ATM, ví điện tử, tài khoản ngân hàng…. Tiền điện tử vẫn có giá trị trao đổi ngang bằng với tiền pháp định dạng tiền mặt.

Ví dụ: Ví thanh toán Momo, Airpay, VTC Pay, Internet banking, thẻ ATM,…

Đặc điểm:

 • Được pháp luật công nhận.
 • Do Ngân hàng Nhà nước phát hành, được Nhà nước bảo hộ và chịu sự quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước.
 • Có thể dùng định giá, trao đổi hàng hóa. Có giá trị tương đương với tiền pháp định bằng giấy, polyme hoặc xu.
 • Có thể đổi ra dạng tiền giấy, tiền polymer hoặc xu…

2. Tiền ảo (Virtual money):

Tiền ảo (vitual money) là dạng tiền điện tử không được chính phủ phát hành mà được tạo ra bởi những cá nhân hoặc tập thể. Tiền ảo thường được quản lý và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập. Và chỉ được công nhận và sử dụng trong một cộng đồng ảo cụ thể với những mục đích khác nhau. Loại tiền này “được các thể nhân hoặc pháp nhân chấp nhận như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử “

Ví dụ: Tiền chơi trong game; các dạng xu, coin, token dùng để mua các sản phẩm, dịch vụ trên các website, ứng dụng thương mại điện tử, dịch vụ…

Đặc điểm:

 • Không được Ngân hàng Trung ương phát hành, không được nhà nước bảo hộ.
 • Chỉ được chấp nhận sử dụng trong một cộng đồng hoặc môi trường cụ thể.
 • Không được đảm bảo khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định.
 • Tồn tại phụ thuộc vào môi trường kỹ thuật số.
 • Không bị giới hạn số lượng.

Định nghĩa tiền ảo theo các cơ quan, tổ chức trên thế giới hiện nay:

Theo nhiều tổ chức uy tín như ISO, ECB, EU thì dưới đây là các định nghĩa về tiền ảo mà các bạn nên đọc để nắm chính xác thông tin chính thống nhất:

Theo Tổ chức quốc tế về Tiêu chuẩn hoá (ISO): “Tiền ảo dạng là tài sản vô hình không có thực, có tính chất tiền tệ tức có thể sử dụng nó làm phương tiện trao đổi hay một tài sản có giá trị trong một môi trường cụ thể.

Theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB): “Tiền ảo là một đại diện kỹ thuật số về giá trị không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, cũng không nhất thiết phải gắn với tiền định danh nhưng được chấp nhận bởi các thể nhân hoặc pháp nhân như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử”.

Theo Quốc hội và Hội đồng của Liên minh Châu Âu (EU): Tiền ảo là thể hiện giá trị dưới dạng số. Giá trị này không được một ngân hàng trung ương hay một cơ quan nhà nước nào phát hành hay đảm bảo, nó không gắn liền với một đồng tiền pháp định nào và không có địa vị pháp lí của tiền tệ nhưng lại được chấp nhận bởi cá nhân hoặc pháp nhân như một phương tiện trao đổi. Nó có thể được chuyển đổi, lưu trữ hay giao dịch bằng phương thức điện tử”.

3. Tiền mã hóa (cryptocurrency):

Tiền mã hóa (cryptocurrency – Crypto) là một dạng thức tài sản kỹ thuật số và là nhánh con của tiền ảo, có chức năng như công cụ trao đổi giá trị trong một hệ thống ngang hàng. Tiền mã hóa sử dụng kỹ thuật số và mật mã để bảo mật các giao dịch, đồng thời kiểm soát và xác minh các giao dịch mới.

Ví dụ: Bitcoin, Ethereum, LiteCoin,…

Đặc điểm:

 • Không bị chi phối bởi chính phủ.
 • Không bị lạm phát hay làm giả.
 • Không qua trung gian, được kiểm soát bởi một hệ thống phi tập trung.
 • An toàn và bảo mật.

Phương thức hoạt động của tiền điện tử như thế nào?

Hầu hết các đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên công nghệ block chain. Cách thức hoạt động này sẽ mang lại những cuộc giao dịch an toàn và tiện lợi. Mỗi đồng tiền được hiểu như một tệp được lưu trữ trong “chiếc ví” kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập vào “ví” của mình bằng smartphone hoặc các thiết bị có hỗ trợ Internet. Các tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác nhờ blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain (tạm dịch: chuỗi khối) là công nghệ mã hóa phổ biến giúp người dùng hoàn tất giao dịch trong an toàn. Khi người dùng chuyển tiền đều được hệ thống này ghi vào sổ công khai ảo. Điều này giống như việc thêm các khối nhỏ vào một chuỗi. Trong đó, mỗi khối được xem như bản ghi của một cuộc giao dịch. Các khối khi được thêm vào chuỗi sẽ khiến việc làm giả tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Công nghệ Block Chain là gì?
Công nghệ Block Chain là gì?

Tiền điện tử không được chính phủ hay tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la hoặc sẵn có như vàng. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng toán học. Tiền điện tử áp dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức p2p (peer-to-peer). Tức việc giao dịch này được thực thi ngang hàng mà không cần bảo hộ bởi bên thứ 3. Những phương trình toán học được dùng để liên kết tài khoản với số tiền thực mà chủ sở hữu chi tiêu.

Khi tham gia giao dịch tiền điện tử bạn chỉ cần đăng nhập email và một nặc danh. Sàn giao dịch điện tử không yêu cầu bạn cung cấp tên thật hay đăng ký tại một ngân hàng nào. Bạn có thể tạo ra các đơn vị tiền điện tử bằng nhiệm vụ “đào coin” (săn tiền điện tử bằng thiết bị máy tính).

Đặc điểm nổi bật của tiền điện tử:

 • Được sử dụng rộng rãi trên các quốc gia khắp thế giới như: Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ,… và các công ty nổi tiếng như: Apple, Microsoft, Dell,… Tiền điện tử dùng để thanh toán các giao dịch và lưu thông như tiền hợp pháp.
 • Không được phát hành quá nhiều vì tránh nguy cơ lạm phát.
 • Tính thanh khoản cao, sử dụng dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng.
 • Là phương tiện trao đổi ngang giá trung gian, hoạt động ở môi trường điện tử trên nền tảng thuật toán.

Với tiền điện tử, chúng ta có thể ứng dụng thực tế như thế nào?

Dùng tiền điện tử để mua hàng hóa:

Trong quá khứ, việc tìm thấy được một cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cực kỳ khó và hầu như là không khả thi. Tuy nhiên, hiện nay thì đã khác.

Có rất nhiều cửa hàng trên thế giới – cả trực tuyến hay offline – chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán hợp lệ. Từ những nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Overstock và Newegg cho tới những cửa hàng, quán bar, nhà hàng địa phương. Bitcoins có thể được dùng để thanh toán phòng khách sạn, đặt vé máy bay, mua trang sức, mua ứng dụng, thiết bị máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Hiện nay cũng đã có nhiều đồng tiền tệ kỹ thuật số khác nổi lên như Litecoin, XRP, Ethereum, song, Bitcoin vẫn chiếm vị trí độc tôn về hình thức thanh toán. Mọi chuyện đang dần thay đổi khi gần đây, Apple đã hỗ trợ thanh toán 10 đồng điện tử khác nhau trên AppStore.

Trên thế giới hiện tại đã có hai thị trường chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử là Bitify và OpenBazaar.

Dùng tiền điện tử làm công cụ đầu tư:

Nhiều người tin rằng tiền điện tử là một trong những cơ hội đầu tư “hot” nhất hiện nay. Thực tế cũng có nhiều câu chuyện đột nhiên trở thanh tỷ phú nhờ đầu cơ vào Bitcoin. Bitcoin là một trong những đồng tiền kỹ thuật số được công nhận nhiều nhất cho tới hiện tại, vào tháng 12 năm 2017, giá của một BTC cũng đã chạm mốc 20.000 USD.

Ethereum, có lẽ là đồng tiền điện tử có giá trị đứng thứ 2 trên thị trường, được ghi nhận là một trong những loại tiền tệ có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước tới nay. Khi kết hợp toàn bộ tiền điện tử, vốn hóa thị trường đã tăng vọt hơn 10.000 % kể từ giữa năm 2013.

Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý tiền điện tử là một khoản đầu tư với rủi ro rất cao. Giá trị thị trường của tiền điện tử dao động không giống như bất kỳ loại tài sản nào khác. Ngoài ra, không gian pháp lý còn nhiều thiếu sót khiến nhiều vụ án hack sàn giao dịch và lừa đảo liên tiếp bị khui trong năm 2018.

Nếu bạn quyết định chọn tiền điện tử là công cụ đầu tư, Bitcoin hiện tại vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, thị phần của đồng này đã giảm mạnh từ 90% xuống còn 50% trong năm 2018. Hiện tại có nhiều lựa chọn khác bên cạnh Bitcoin cũng đáng được các nhà đầu tư chú ý.

Việc mua Bitcoin thì rất là dễ dàng – có rất nhiều sàn giao dịch hiện nay đã hỗ trợ giao dịch BTC – tuy vậy, các đồng điện tử khác thì không dễ tiếp cận. Hiện nay, tình hình đang dần thay đổi khi nhiều sàn giao dịch lớn như Kraken, BitFinex, BitStamp, Binance bắt đầu hỗ trợ mua bán Litecoin, Ethereum, Monero, XRP,…. Ngoài ra, cũng có nhiều cách khác để mua bán coin, ví dụ như giao dịch trực tiếp với người mua hoặc sử dụng ATM Bitcoin.

Một khi đã mua được tiền điện tử, bạn cần phải tìm cách lưu trữ chúng. Tất cả các sàn giao dịch lớn đều có dịch vụ ví điện tử. Nhưng, mặc dù có vẻ tiện lợi, nhưng tốt hơn hết bạn nên lưu trữ quỹ của mình trên một phương tiện offline hoặc trên ví cứng, ví lạnh. Đây là cách an toàn nhất để trữ tiền điện tử và kiểm soát loại tài sản này.

Cũng như các khoản đầu tư khác, bạn cần phải chú ý đến giá trị thị trường của tài sản và tất cả những tin tức biến động xoay quanh thị trường. CoinMarketCap là một trong những website tổng thể nhất để theo dõi những biến động về giá, khối lượng, nguồn cung lưu thông và vốn hóa thị trường của hầu hết các đồng tiền điện tử.

Tùy thuộc vào thể chế pháp lý nơi bạn sống, một khi kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ khi đầu tư, bạn có thể sẽ phải kê khai vào tờ thuế. Xét về khoản này thì tiền thuế từ đầu tư tiền điện tử được quy định rất khác nhau ở nhiều quốc gia. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan dịch vụ Thuế Quốc gia quy định Bitcoin và các tiền tệ kỹ thuật số sẽ có thuế suất ngang với tài sản, không phải tiền tệ. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là các khoản lỗ hay lời lũy kế dài hạn sẽ được đánh thuế dựa trên tỷ lệ lợi nhuận trên đồng vốn bỏ ra, tối đa là 15%.

Khai thác tiền điện tử là gì, làm sao để khai thác chúng?

Các thợ đào tiền điện tử cũng là một phần quan trọng của mạng lưới tiền điện tử, cũng giống với hình thức đầu cơ, hoạt động mining cũng là một dạng đầu tư. Về cơ bản, các thợ đào sẽ cung cấp dịch vụ cho cộng đồng của mình. Nhóm thợ đào sẽ đóng góp sức mạnh của máy tính để giải những câu đố được mã hóa phức tạp để xác nhận giao dịch và lưu trữ trong một sổ cái phân tán công khai được gọi là Blockchain.

Một trong những điểm thú vị về lĩnh vực đào đó là độ khó của những câu đố sẽ liên tục tăng dần theo thời gian, tỷ lệ thuận với số người tham gia vào quá trình giải toán. Vì vậy, khi một loại tiền điện tử càng trở nên phổ biến, nhiều người sẽ cố gắng khai thác và độ khó của quy trình cứ vậy tăng dần.

Rất nhiều người đã “ôm mộng” làm giàu nhờ đào Bitcoin. Trước đây, bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận lớn từ việc đào chỉ bằng máy tính cá nhân hoặc thậm chí là một laptop đủ mạnh.

Hiện tại, Litecoin,, Dogecoin, và Feathercoin là những đồng tiền điện tử tốt nhất tính theo hiệu quả chi phí. Ví dụ, với giá trị hiện tại của Litecoin, bạn có thể kiếm được từ 12.000 cho đến gần 500.000 VND một ngày chỉ bằng việc sử dụng thiết bị dành cho khách hàng.

Nhưng làm sao để thợ đào kiếm tiền hiệu quả nhất? Sức mạnh máy tính càng cao thì cơ hội giải được một bài toán trên Blockchain. Một khi thợ đào giải được một bài toán, họ sẽ nhận được phần thưởng kèm với phí giao dịch.

Khi mà cơn sốt tiền điện tử ngày càng tăng, ngành khai thác cũng bắt đầu trở nên khó khăn hơn, lượng coin thợ đào nhận được giảm mạnh. Ví dụ, vào ngày đầu tiên khi Bitcoin được phát minh, phần thưởng khi đào thành công là 50 BTC. Còn hiện tại, phần thưởng chỉ ở khoảng 12,5 Bitcoin. Nguyên nhân chính ở đây là số lượng BTC trong lưu thông bị giới hạn ở con số 21 triệu coin.

Vào tháng Mười một, năm 2017, gần 17 triệu Bitcoin đã được khai thác và đưa vào lưu thông. Tuy nhiên, khi phần thưởng bắt đầu giảm, một Bitcoin được đào lên cũng sẽ sẽ có giá trị tăng theo cấp số nhân.

Tất cả những yếu tố trên khiến cho ngành đào tiền điện tử trở thành một cuộc đua đầy tính cạnh tranh cho những kẻ bắt kịp xu thế. Tuy nhiên, tùy vào nơi bạn đang định cư, lợi nhuận từ hoạt động đào có thể sẽ được đánh thuế hay là áp đặt các quy định Chuyển tiền quy chiếu theo pháp luật sở tại. Tại Hoa Kỳ, FinCEN đã ra mắt một bộ hướng dẫn, theo đó những hoạt động đào tiền hoặc giao dịch tiền điện tử sang tiền pháp định có thể được khép vào hình thức chuyển tiền. Có nghĩa là thợ đào phải tuân thủ những quy định pháp lý khi hành nghề.

Thanh toán tiền điện tử khi giao dịch trong kinh doanh:

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp và đang tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng mới, việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử có thể là một giải pháp thú vị. Lợi nhuận từ tiền điện tử chưa bao giờ cao đến vậy. Cùng với sự phổ biến tăng dần theo thời gian thì những cây ATM tiền điện tử cũng đang thi nhau mọc lên như nấm. Theo dữ liệu từ Coin ATM Radar thì hiện có khoảng 4.415 ATM tại 58 quốc gia trên thế giới.

Trước tiên nhất, bạn cần quảng bá tới khách hàng biết rằng doanh nghiệp của bạn đang chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Việc thanh toán có thể được thực hiện qua thiết bị, ứng dụng điện thoại hoặc đơn giản là địa chỉ ví thông qua mã QR.

Có rất nhiều dịch vụ khác nhau giúp bạn chấp nhận thanh toán tiền điện tử. Ví dụ, CoinPayments hiện đang chấp nhận hơn 75 đồng tiền kỹ thuật số khác nhau, và chỉ lấy 0,5% hoa hồng cho một giao dịch. Những dịch vụ phổ biến khác nhau như Cryptonator, CoinGate và BitPay hiện tại chỉ chấp nhận thanh toán Bitcoin.

Tại Mỹ, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được công nhận là một đơn vị tiền tệ có khả năng chuyển đổi, tức là có thể đóng vai trò như một phương tiện thanh toán, tương tự những hình thức thanh toán thẻ hiện tại.

Và để truy thu thuế, các doanh nghiệp Mỹ sử dụng tiền điện tử cần phải ghi chép lại doanh số, số lượng tiền điện tử và ngày giao dịch. Khi tới hạn nộp thuế doanh thu, số lượng thuế sẽ được dựa trên tỷ giá trung binh vào thời gian bán hàng.

Tình trạng pháp lý của tiền điện tử hiện nay ra sao?

Khi tiền điện tử hiện đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, các nhà chức trách, cơ quan thuế và nhà lập pháp trên thế giới đang cố gắng thu nạp ý tưởng về crypto cũng như tìm cách áp chúng vào khung quy định pháp lý hiện tại.

Với sự ra đời của Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, một mô hình hoàn toàn mới đã được phát minh. Một loại tiền tệ phi tập trung, tự vận hành, không có hình dạng vật lý và không bị kiểm soát bởi một thực thể nào. Đây là một thách thức hoàn toàn mới với các nhà hoạch định chính sách.

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh tiền điện tử về bản chất cũng như khả năng sử dụng độc lập của nó. Nhà chứ trách lo ngại rằng tiền điện tử sẽ bị những gian thương lợi dụng. Bên cạnh đó thì việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền và trốn thuế cũng hiện hữu trong không gian.

Vào tháng 11 năm 2017, Bitcoin và các đồng tiền điện tử đã bị các quốc gia Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan, Trung Quốc và Việt Nam xem là phương tiện thanh toán không hợp pháp. Những quốc gia còn lại vẫn chưa đặt tiền điện tử ngoài vòng pháp luật xong các quy định lại đang khá đa dạng tùy thuộc vào từng nước.

Đầu tư tiền điện tử cần lưu ý điều gì?
Đầu tư tiền điện tử cần lưu ý điều gì?

Làm sao để trữ được tiền điện tử khi mua và đầu tư:

Không như hầu hết những loại tiền tệ truyền thống, tiền điện tử hoàn toàn được kỹ thuật số hóa, tức là bạn phải có một cách tiếp cận khác hoàn toàn so với tiền giấy, đặc biệt là về cách thức lưu trữ. Về mặt kỹ thuật, bạn không trữ đơn vị tiền tệ; mà thứ bạn thực chất giữ là một private key dùng để thực hiện các giao dịch.

Hiện nay có đa dạng chủng loại ví tiền điện tử phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là tính riêng tư, bạn đơn giản có thể sử dụng một tờ giấy hoặc một ví phần cứng. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ quỹ crypto. Ngoài ra, trên thị trường cũng cung cấp những ví “lạnh” (offline) được lưu trữ trên đĩa cứng hoặc ví trực tuyến, liên kết với sàn giao dịch hoặc các nền tảng độc lập.

Làm thế nào để mua tiền điện tử đầu tư?

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc mua Bitcoin. Ví dụ, hiện có gần 4.415 ATM Tiền điện tử tại 58 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua BTC thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, các quỹ đầu tư tín thác hoặc thậm chí còn có cả thị trường OTC cho BTC.

Đối với những đồng tiền điện tử khác, các lựa chọn mua không đa dạng bằng BTC. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều sàn giao dịch mà bạn có thể mà bạn có thể chuyển đổi tiền điện tử thành tiền pháp định hoặc Bitcoin. Giao dịch trực tiếp cũng là một cách phổ biến.

Thảo luận về TIỀN ĐIỆN TỬ ở đâu?

 • CryptoCompare
 • Cryptocurrency Talk
 • Bitcoin Talk
 • Coingage
 • Bitcoin Wealth Club
 • BTC Warriors
 • Bitcoin Subreddit
 • Ethereum Subreddit
 • Litecoin Subreddit
 • Cryptocurrency Subreddit

Người nổi tiếng đánh giá về tương lai của tiền điện tử?

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, nhà đầu tư và là nhà hoạt động thiện nguyện: “Bitcoin khá tốt hơn so với các đồng tiền tệ khác ở khía cạnh là bạn không cần phải ở cùng một nơi để thực hiện một giao dịch lớn, tiền giấy lúc này sẽ trở nên bất tiện.”

Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Galactic và hơn 400 doanh nghiệp khác: “Tôi nghĩ Bitcoin hiệu quả. Có thể có những loại tiền tệ khác giống vậy mà thậm chí tốt hơn. Nhưng trong thời điểm hiện tại, thế giới đang chứng kiến sự nổi dậy của một ngành công nghiệp lớn xoay quanh Bitcoin – Mọi người làm giàu từ Bitcoin, một số cũng thua lỗ vì nó. Bitcoin biến động, song con người thường vẫn có thể kiếm tiền từ những sự biến động đó”.

Al Gore, nguyên phó tổng thống Hoa Kỳ: “Khi Bitcoin được chuyển đổi thành tiền mặt, nền tảng này cần được đặt dưới những khung pháp lý chặt chẽ. Riêng ý tưởng Bitcoin có thuật toán thay thế vai trò của chính phủ thì tôi cho rằng nó khá ngầu”.

Eric Schmidt, chủ tịch điều hành của Google: “[Bitcoin] là một thành tích đáng nể của nhân loại … Khả năng tại ra một thứ không thể bị sao chép trong thời đại kỹ thuật số là một giá trị vô cùng to lớn… Rất nhiều người có thể xây dựng doanh nghiệp dựa trên nền tảng đó.”

Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal: “PayPal cũng có mục tiêu tạo ra một loại tiền tệ riêng. Chúng tôi đã thất bại và chỉ tạo ra được một hệ thống thanh toán mới. Tôi nghĩ Bitcoin đã thành công khi trở thành một loại tiền tệ, nhưng vẫn còn thiếu gì đó để có thể trở thành một hệ thống thanh toán. Rất khó dùng và đó cũng là thử thách lớn nhất của PayPal khi đối diện với Bitcoin.”

Cập nhật thông tin thị trường tiền điện tử ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hiện hữu để bạn có thể theo dõi và bám sát từng biến động của thị trường tiền điện tử. Bạn có thể sử dụng Gigdollar.io và Coinmarketcap.com. Đây là 2 website nổi tiếng nhất theo dõi Bitcoin và hầu hết các đồng altcoin trên thế giới. Website cung cấp những thông tin về biến động giá cả, vốn hóa thị trường và cả khối lượng giao dịch trong một ngày cho các trader.

Những chuyên gia đầu ngành về tiền điện tử hiện nay:

 • Vitalik Buterin (@VitalikButerin) – Tiền điện tử có giá trị thứ nhì thị trường Ethereum.
 • Andreas M. Antonopoulos (@aantonop) – Tác giả của của cuốn “Mastering Bitcoin”.
 • Charlie Lee (@SatoshiLite) – Nhà sáng lập Litecoin
 • Nick Szabo (@NickSzabo4) – Chuyên môn của Szabo về tiền điện tử tiền thân của Bitcoin.
 • Brian Armstrong (@brian_armstrong) – CEO của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ Coinbase.
 • Brock Pierce (@brockpierce) – Đồng sáng lập của Blockchain Capital.
 • Barry E. Silbert (@barrysilbert) – Nhà sáng lập và đương nhiệm CEO của Digital
 • Don Tapscott (@dtapscott) – Chủ tịch và CEO của Tapscott Group, Inc.
 • Erik T. Voorhees (@ErikVoorhees) – Nhà sáng lập và CEO của ShapeShift.io.
 • Laura Shin (@laurashin) – Biện tập viên tại Forbes.
 • Alex Tapscott (@alextapscott) – Đồng sáng lập và CEO của Viện Nghiên cứu Blockchain.
 • Roger K. Ver (@rogerkver) – Nhà đầu tư thiên thần Bitcoin.
 • Jihan Wu (@JihanWu) – Nhà đồng sáng lập của công ty Bitmain Technologies. Ltd.
 • Gavin Andresen (@gavinandresen) – Chuyên gia khoa học tại Bitcoin Foundation.
 • Adam Back (@adam3us) – Đồng sáng lập và là chủ tịch của Blockstream.
 • Oliver T. Bussmann (@obussmann) – Chủ tịch của Hiệp hội Crypto Valley.
 • Meltem Demirors (@Melt_Dem) – Giám đốc phát triển tại Tập đoàn Digital Currency.
 • Fred Ehrsam (@FEhrsam) – Đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

Top 50 đồng coin tiền điện tử có giá trị nhất thị trường hiện nay:

 1. Bitcoin – Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có giá trị nhất hiện nay.
 2. Ethereum – Một đồng tiền điện tử được lập trình sẵn cho phép các nhà phát triển xây dưng ứng dụng phân tán khác nhau cùng những công nghệ khác với Bitcoin.
 3. Ripple – Không giống như hầu hết các đồng tiền điện tử khác, Ripple không sử dụng Blockchain để đạt tính đồng thuận trong giao dịch. Thay vì đó, mạng lưới này sử dụng quá trình đồng thuận lặp, dù nhanh hơn mạng lưới Bitcoin nhưng cũng mong manh hơn trước các cuộc tấn công.
 4. Bitcoin Cash – Phiên bản fork của Bitcoin được công ty khai thác BTC và sản xuất chip đào Bitcoin ASICs hậu thuẫn. Đồng coin này đã vượt lên top 5 tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất chỉ vài tháng sau khi được hình thành.
 5. NEM – Không sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW), đồng tiền này sử dụng thuật toán Proof of Importance (PoI). Thuật toán này yêu cầu người dùng phải sở hữu một lượng coin nhất định để có thể mua thêm coin mới. Việc này khuyến khích người dùng sử dụng quỹ và theo dõi các giao dịch sát sao, hiểu được tầm quan trọng của một thành viên trong mạng lưới NEM.
 6. Litecoin – Đồng tiền điện tử được tạo ra với mục tiêu trở thành “bạc kỹ thuật số” trong tương quan với Bitcoin, “vàng kỹ thuật số”. Đây cũng là một phiên bản fork từ Bitcoin, song khác với BCH, đồng này tạo ra block nhanh hơn gấp 4 lần và có lượng coin tối đa gấp 4 lần: 84 triệu trong lưu thông.
 7. IOTA – công nghệ sổ cái đột phá của đồng tiền điện tử này có tên là “Tangle” và yêu cầu người gửi trong một giao dịch phải thực hiện Proof of Work để chứng minh hai giao dịch. Vì vậy, IOTA đã loại trừ yếu tố thợ đào ra khỏi quy trình.
 8. NEO – đây là một mạng lưới hợp đồng thông minh làm nền tảng cho tất cả các chủng loại hợp đồng tài chính và ứng dụng phân quyền phát triển. NEO cũng có nhiều mục tiêu tương tự Ethereum và hiện được phát triển tại Trung Quốc.
 9. Dash – Một đồng tiền điện tử nguồn mở, là một hình dạng tổ chức phân cấp tự trị (DAO) do một tập hợp những người dùng, được gọi là “masternode” vận hành. Đây là một altcoin được fork ra từ giao thức Bitcoin. Đồng điện tử này cho phép thực hiện mua bán dash nhanh hơn và không để lại dấu vết giao dịch.
 10. Qtum là một nền tảng ứng dụng Blockchain mã nguồn mở thuật toán Proof of Stake (PoS). Công nghệ cốt lõi của Qtum kết hợp một nhánh của Bitcoin Core, lớp Account Abstraction Layer cho phép nhiều máy ảo bao gồm Ethereum Virtual Machine (EVM) và Proof-of-Stake sự đồng thuận nhằm giải quyết các trường hợp sử dụng công nghiệp.
 11. Monero (XMR) thì đây là một hệ thống tiền tệ bảo mật, riêng tư và không thể truy vết. XMR sử dụng một thuật toán crypto đặc biệt giúp các giao dịch mua bán XMR đảm bảo 100% không thể liên kết và truy dấu được.
 12. Ethereum Classic (ETC) là một loại tiền điện tử được phát triển và tạo ra từ công nghệ Blockchain của Ethereum. Ban đầu 2 Blockchain này là tương tự giống nhau về mọi mặt nhưng đến khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum tiến hành nhằm hoàn trả lại toàn bộ số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị lấy cắp.
Các loại tiền điện tử top thị trường hiện nay
Các loại tiền điện tử top thị trường hiện nay

Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử:

Danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử nào uy tín hiện nay?

Hiện nay, các sàn giao dịch tiền điện tử xuất hiện ngày càng nhiều và phát triển mạnh mẽ. Sản giao dịch điện tử là một không gian hoạt động như một trang web. Tại đây, người dùng có thể thực hiện các giao dịch như: mua bán (trading) các đồng tiền điện tử. 3 sàn giao dịch điện tử uy tín và phổ biến hiện nay:

Bitcoin: Vị trí đầu bảng trên thị trường tiền điện tử là Bitcoin. Sàn giao dịch này ra đời vào năm 2008, Bitcoin là phiên bản tiền điện tử đầu tiên với số vốn hóa thị trường lên đến $1,002,203,076,374.

Ripple: Ripple ra mắt người dùng vào năm 2012, sử dụng hệ thống phân tán mã nguồn mở. Vốn số hóa trên thị trường của Ripple đang ở mức 146 tỷ USD. Ripple ra đời giúp người dùng sử dụng các dịch vụ: Paypal, thẻ tín dụng, ngân hàng, tổ chức tài chính,…, với chi phí thấp cùng tốc độ xử lý nhanh chóng.

Ethereum: Đây là loại tiền tệ xếp thứ 3 trên sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Ethereum chính thức phát hành vào năm 2015 và sở hữu vốn hóa thị trường là $388,067,584,693.

Và nhiều loại tiền điện tử khác, các bạn có thể xem nó tại đây: Tỷ giá Coin.

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Đối với những quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… tiền điện tử như bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, với những thị trường còn non trẻ, tiền điện tử có tình trạng pháp lý rất khác nhau.

Ở Việt Nam, Bitcoin tuy không vi phạm pháp lý nhưng chỉ được sử dụng như hình thức thanh toán thay cho tiền mặt. Đồng thời, mọi vấn đề và sự cố liên quan đến lừa đảo, sập sàn khi sử dụng bitcoin, bạn sẽ không được giải quyết.

Đầu tư tiền điện tử có phải là khoản đầu tư dài hạn tốt không?

Tiền điện tử rất khó để chắc chắn rằng việc đầu tư của bạn vào chúng có tốt hay không. Đầu tư tiền điện tử sinh lời nhanh nhưng cũng rất khó vì việc này đòi hỏi tính kỹ lưỡng và mạo hiểm.

Nếu quyết định theo đuổi đầu tư tiền điện tử, bạn cần dành thời gian theo dõi biến động của đồng tiền. Hơn hết, trước khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn phải thật sự hiểu về đồng tiền mình định đầu tư. Những người đầu tư tiền điện tử theo phong trào hoặc chưa biết cách đánh giá thị trường sẽ rất dễ rơi vào thua lỗ.

Đầu tư tiền điện tử như thế nào?

Có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn (hold), đào tiền điện tử.

Trade coin:

Trade lướt sóng: Hình thức này phù hợp với người có kinh nghiệm trade coin. Kiểu giao dịch này giúp người dùng kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao dịch nhỏ. Ví dụ: Mỗi ngày bạn có thể đặt 10 -15 lệnh, mỗi lệnh thu được 0,1% tương đương 1 – 1,5%/ngày.

Trade ngắn hạn: Hình thức này phụ thuộc về quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch có thể kéo dài từ vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ: Bạn phân tích biểu đồ BT/USDT và thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Khi ấy, bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ đợi kết quả.

Trade theo tin tức: Hình thức giao dịch này hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn. Ví dụ: Bạn theo dõi tin tức thấy một coin ra kế hoạch mua hoặc đốt coin. Lúc này, bạn có thể mua vào hoặc bán ra để thu lại kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (hold):

Đây là phương thức dễ dàng và phổ biến nhất khi đầu tư tiền điện tử. Việc của bạn là đợi điểm thích hợp sau đó mua và hold một hoặc vài năm. Khi ddtj được lợi nhuận mong muốn, bạn có thể bán ra. Hình thức này đòi hỏi người dùng có tính kiên nhẫn cao và không quan tâm đến biến động giá trị ngắn hạn.

Đào tiền điện tử (đào coin):

Đây còn được gọi là hình thức khai thác tiền ảo. Những “thợ đào” dựa trên nền tảng hệ thống máy tính, bằng kinh nghiệm của mình họ sẽ tìm cách giải các thuật toán trên blockchain để tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của những câu đố tỉ lệ thuận với số người tham gia quá trình giải toán.

Nguồn tham khảo: Wikipedia, Tạp chí Ngân hàng 

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!