Dùng mô hình cổ điển để tránh mua trong xu hướng giảm

Cùng chủ đề: ,

Mua một tài sản trong xu hướng giảm có thể là một động thái rủi ro bởi vì hầu hết các nhà đầu tư phải vật lộn để phát hiện ra điểm đảo chiều và khi xu hướng ngày càng sâu, các trader sẽ thua lỗ rất nhiều. Trong những trường hợp như thế này, việc phát hiện ra mô hình kênh giảm dần có thể giúp các trader tránh mua trong xu hướng giảm.

“Kênh giảm dần”, còn được gọi là “kênh giá giảm” được hình thành bằng cách vẽ hai đường xu hướng giảm song song với nhau, giới hạn hành động giá của tài sản.

Kiến thức cơ bản về kênh giảm dần

Trong xu hướng giảm, hành động giá hình thành một loạt các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn. Kênh giảm dần được vẽ bằng cách kết hợp các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn qua các đường xu hướng song song. Đường xu hướng chính được vẽ đầu tiên và tại đó hai hoặc nhiều đỉnh thấp hơn được kết nối với nhau. Sau đó là một đường song song, còn được gọi là đường kênh, được vẽ qua các đáy thấp hơn.

Hành động giá bên trong một kênh giảm dần tiếp tục di chuyển về phía nam khi phe gấu bán ra trên các cuộc biểu tình cứu trợ tới đường xu hướng chính.

Mô hình kênh giảm dần | Nguồn: TradingView
Mô hình kênh giảm dần | Nguồn: TradingView

Tài sản trong biểu đồ trên đang trong xu hướng giảm, hình thành các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn. Đường xu hướng chính được vẽ bằng cách nối hai đỉnh thấp hơn (được đánh dấu bằng hình elip) trong khi đường kênh song song được vẽ bằng cách nối hai đáy phản ứng (reaction low).

Khi giá chạm đến đường kênh, phe bò tin rằng giá đã trở nên hấp dẫn và họ mua vào, nhưng phe gấu không có tâm trạng để nhường bước. Họ bán khi giá đạt đến đường xu hướng chính và xu hướng giảm lại tiếp tục.

Giao dịch bên trong kênh thường là ngẫu nhiên nhưng bị ràng buộc giữa hai đường thẳng song song. Sự phá vỡ xuống dưới kênh cho thấy rằng đà giảm đã mạnh hơn và điều đó có thể dẫn đến những cú giảm sốc.

Ngược lại, sự đột phá lên trên kênh giảm dần cho thấy xu hướng có thể thay đổi. Đôi khi những đột phá này dẫn đến một xu hướng tăng mới, nhưng trong những trường hợp khác, hành động giá hình thành một phạm vi trước khi tiếp tục xu hướng giảm.

Đột phá lên trên kênh giảm dần

Biểu đồ THETA/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
Biểu đồ THETA/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy THETA đã di chuyển bên trong một kênh giảm dần từ tháng 4, nơi đường xu hướng chính được hình thành bằng cách kết hợp hai đỉnh thấp hơn được tạo ra vào ngày 16 tháng 4 và ngày 9 tháng 5. Đường song song được vẽ từ đáy phản ứng vào ngày 18 tháng 4 tạo thành đường kênh.

Như đã thấy ở trên, hành động giá chủ yếu di chuyễn giữa hai đường này. Phe bò đã đẩy giá lên trên kênh vào ngày 17 tháng 6 nhưng không thể duy trì các mức cao hơn. Phe gấu đã nhanh chóng kéo giá trở lại kênh, bẫy những con bò hung hãn.

Có một vài mức giảm đột biến bên dưới đường kênh nhưng bấc dài trên các thanh nến cho thấy phe bò đã sử dụng các mức giảm này để mua. Điều này cho thấy các đường đóng vai trò như hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ như thế nào.

Cuối cùng, giá đã bứt phá lên trên kênh vào ngày 24 tháng 7 và sau một đợt củng cố nhỏ, sự phục hồi được tiếp tục. Điều này đã xác nhận một sự đột phá hợp lệ, cho thấy xu hướng có thể đã thay đổi.

Biểu đồ XMR/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
Biểu đồ XMR/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Monero (XMR) đạt đỉnh vào ngày 23 tháng 6 năm 2019 và sau đó bắt đầu xu hướng giảm. Đường xu hướng chính của kênh được hình thành bằng cách nối các đỉnh thấp hơn vào ngày 8 tháng 7 năm 2019 và ngày 8 tháng 8 năm 2019, trong khi đường kênh được vẽ từ mức đáy vào ngày 16 tháng 7 năm 2019. Cặp XMR/USDT tiếp tục giao dịch bên trong kênh cho đến ngày 4 tháng 1 năm 2020.

Phe bò đã đẩy và đóng cửa giá trên kênh vào ngày 5 tháng 1 năm 2020. Điều này báo hiệu một sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng. Có thể đạt được mục tiêu bằng cách thêm chiều cao của kênh vào mức đột phá.

Trong trường hợp trên, chiều cao của kênh là $ 31,50. Thêm nó vào mức đột phá ở $ 51,80, đã đưa ra mục tiêu là $ 83,30. Cặp tiền này dễ dàng vượt quá mục tiêu của mô hình và giảm từ $ 96,90 vào ngày 15 tháng 2 năm 2020.

Điều này cho thấy rằng các trader nên sử dụng mục tiêu làm điểm tham chiếu nhưng quyết định đóng hoặc giữ giao dịch nên được thực hiện sau khi xem xét sức mạnh của xu hướng và tín hiệu từ các chỉ báo khác.

Phá vỡ xuống dưới kênh giảm dần

Biểu đồ LUNA/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
Biểu đồ LUNA/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Terra (LUNA) đạt đỉnh ở mức $ 22,40 vào ngày 21 tháng 3. Sau đó, nó bắt đầu giao dịch bên trong một kênh giảm dần. Phe gấu đã kéo giá xuống dưới đường kênh vào ngày 18 tháng 4 nhưng chúng không thể duy trì các mức thấp hơn. Phe bò đã đẩy giá trở lại kênh vào ngày 23 tháng 4 và bẫy những con gấu hung hãn.

Người bán lại phá vỡ xuống dưới đường kênh vào ngày 19 tháng 5. Phe bò đã nỗ lực đẩy giá trở lại kênh vào ngày 20 tháng 5 và ngày 21 tháng 5 nhưng đều thất bại. Điều này xác nhận một sự cố hợp lệ. Mục tiêu của mô hình là $ 5,10 và cặp LUNA/USDT chạm đáy ở mức $ 3,91.

Cẩn thận kẻo bị nhầm lẫn giữa mô hình cờ tăng và kênh giảm dần

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) tăng mạnh từ $ 17.572,33 vào ngày 11 tháng 12 năm 2020 lên $ 41.950 vào ngày 8 tháng 1 năm 2021. Sau đó, giá đã điều chỉnh bên trong hai đường song song, đây là một mô hình cờ tăng nhưng có thể dễ bị nhầm với kênh giảm dần.

Thomas Bulkowski, tác giả của cuốn sách Bách khoa toàn thư về các mô hình biểu đồ, cho biết khi một mô hình kéo dài dưới ba tuần, nó là một lá cờ, nhưng lâu hơn thì có thể được coi là một kênh.

Trong dụ trên, sự điều chỉnh kéo dài chưa đến ba tuần và giá tiếp tục tăng sau khi bứt phá lên trên lá cờ.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!