Bitcoin có được pháp luật Việt Nam thừa nhận không?

Cùng chủ đề:

Vậy, Bitcoin có được công nhận tại Việt Nam? Có thể nói bất chấp khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước về những rủi ro mang lại, bitcoin vẫn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy, bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

Bitcoin có phải là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam?
Bitcoin có phải là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam?

Bitcoin có phải là phương tiện thanh toán hợp pháp?

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016 của Chính phủ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc các đối tượng trên.

Tại Thông cáo báo chí về bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác của Ngân hàng Nhà nước có đoạn:

Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Ngoài ra, tại Công văn số 5747/NHNN-PC năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định với các điều sau đây:

Căn cứ quy định nêu trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Như vậy, Bitcoin không phải tiền cũng không phải phương tiện thanh toán hợp pháp được công nhận tại Việt Nam. Vậy nên, nếu dùng Bitcon để thanh toán trong giao dịch tại Việt Nam là phạm pháp.

Nếu phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin sẽ bị phạt thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc hát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định như sau:

6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này.

Về mặt hình sự, Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định người nào phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mức phạt cao nhất của Tội này lên đến 20 năm tù giam.

Trên đây là quy định của pháp luật về mức phạt với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin. Tuy nhiên, bitcoin không bị cấm mua bán. Vậy nên quý độc giả có thể mua bán bình thường trên internet, cụ thể hơn là có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin nói riêng và Tiền điện tử (Crypto) nói chung hiện nay.

Câu hỏi thường gặp về Pháp lý Bitcon tại Việt Nam:

Bitcoin có phải là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam?

Bitcoin không phải tiền cũng không phải phương tiện thanh toán hợp pháp được công nhận tại Việt Nam. Vậy nên, nếu dùng Bitcon để thanh toán trong giao dịch tại Việt Nam là phạm pháp.

Phát hành, sử dụng bitcoin sẽ bị phạt thế nào?

Người nào phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mức phạt cao nhất lên đến 20 năm.

Cập nhật các thông tin mới nhất về pháp lý tiền điện tử ở đâu?

Nếu các bạn cần cập nhật các thông tin chuẩn nhất về Tiền điện tử nói chung và tính pháp lý của Crypto tại Việt Nam và các quốc gia khác trên toàn thế giới thì có thể đọc tất tần tật tại đây: Quy định pháp lý

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!