Tỷ phú Mark Cuban: Tiền số hiện như thời kỳ đầu của Internet


Mark Cuban, người đầu tư nhiều vào tiền số cho rằng đây là thời kỳ tạm lắng và thanh lọc tương tự Internet đầu những năm 2000.

Mark Cuban là một trong những “cá mập” ngồi ghế nóng Shark Tank Mỹ từ năm 2011 đến nay. Ông cũng là chủ đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks, đang sở hữu khối tài sản hơn 4,7 tỷ USD, theo Forbes.

Gần đây, khi thị trường tiền số bước vào giai đoạn giảm giá kéo dài, tỷ phú Mark Cuban nêu quan điểm rằng tình trạng trên giống như bong bóng dotcom đầu những năm 2000. Vào cuối những năm 1990, hoạt động đầu cơ đã khiến định giá của các công ty hoạt động dựa trên Internet tăng vọt, khiến chỉ số thị trường chứng khoán Nasdaq Composite tăng 400% trong 5 năm trước khi sụp đổ vào giai đoạn 2001-2002.

“Tiền số đang trải qua thời kỳ tạm lắng của Internet”, tỷ phú Cuban nêu quan điểm.

Mark Cuban phát biểu trong một sự kiện ở Texas (Mỹ), tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Mark Cuban phát biểu trong một sự kiện ở Texas (Mỹ), tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Theo ông, sau sự gia tăng ban đầu của các “ứng dụng thú vị” và NFT, tiền số đang bước vào “giai đoạn bắt chước” khi xuất hiện quá nhiều công ty không mang lại lợi ích mới cho thị trường. Nhưng Cuban dự đoán, các blockchain xuất hiện sau giai đoạn này sẽ sử dụng “hợp đồng thông minh để cải thiện năng suất kinh doanh và lợi nhuận”.

Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được mã hóa và lưu trữ trên blockchain cung cấp tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng và NFT. Giao thức này sẽ tự động hóa hợp đồng mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài, giúp người dùng tiện lợi và đảm bảo tính chính xác, minh bạch rất cao vì không có sự can thiệp lẫn đảo chiều.

“Các blockchain sao chép những gì mọi người khác có, sẽ thất bại. Chúng ta không cần NFT hoặc DeFi trên mọi chuỗi”, tỷ phú này nhấn mạnh.

Về việc liệu có nhiều tiền số sẽ trải qua thời kỳ tạm lắng hơn nữa hay không, Cuban không chắc chắn. “Tôi không biết rõ điều này”, ông nói.

Đây không phải lần đầu tiên Mark Cuban so sánh tiền số với lịch sử phát triển của web. Đầu năm ngoái, ông cho biết sự phát triển của công nghệ blockchain nhắc ông nhớ về “những ngày đầu của Internet” và các công ty blockchain hiện tại tương tự những người tiên phong về Internet.

“Phải mất thời gian trước khi mạng Internet trở nên khả dụng và đủ rẻ để việc phát trực tuyến và xu thế kết nối không dây thực sự có thể xảy ra. Chúng ta mất 20 năm để bước vào thời kỳ Internet và giờ chỉ còn 10-12 năm nữa với tiền số”, ông từng nêu quan điểm trên vào năm ngoái.

Tỷ phú Cuban cũng là người đầu tư nhiều vào tiền số với danh mục đầu tư bao gồm nhiều đồng tiền số, NFT. Ngoài ra, ông còn rót tiền vào một số công ty blockchain.

Tuần qua, thị trường tiền số trải qua chuỗi ngày giảm thị giá dài nhất kể từ tháng 3/2020. Trong đó, Bitcoin có lúc giá xuống khoảng 25.402 USD – thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Thị giá Ether cũng bị cuốn mất 20% chỉ trong một ngày, có lúc xuống 1.883 USD – thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

CoinDesk lý giải, tiền số bị ảnh hưởng bởi hai áp lực. Một bên, lo ngại rằng lạm phát sẽ khiến ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, làm vơi đi mong muốn nắm giữ các tài sản được coi là có rủi ro cao. Mặt khác, việc TerraUSD – một stablecoin (coin ổn định) có giá trị được gắn với một USD, đột ngột mất đi thị giá này và giảm về mức dưới một USD, đã tạo ra hiệu ứng “gợn sóng” trên các tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Bitcoin nhanh chóng lấy lại mốc 30.000 USD ngay trong ngày 13/5. CoinDesk giải thích đây chỉ là một đợt tăng giá ngắn hạn vì thị trường ghi nhận tình trạng bán tháo. Theo đó, kháng cự của tiền số lớn nhất thế giới sẽ ở mức 33.000-35.000 USD.

Tiểu Gu (theo CNBC, CoinDesk)


Nguồn: https://vnexpress.net/ty-phu-mark-cuban-tien-so-hien-nhu-thoi-ky-dau-cua-internet-4463498.html

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!