Những ‘ông trùm’ tiền số mất hàng tỷ USD


Thị trường lao dốc thổi bay cả chục tỷ USD tiền số của người đứng đầu sàn Coinbase Brian Armstrong hay nhà sáng lập sàn Binance Changpeng Zhao.

Changpeng Zhao

Zhao, biệt danh CZ, nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance, đã mất gần 90% tài sản kể từ tháng 1. Khi đó, ông xuất hiện trên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index với khối tài sản trị giá 96 tỷ USD. Nhưng tính đến ngày 11/5, ông chỉ còn khoảng 11,6 tỷ USD.

CEO Binance Changpeng Zhao. Ảnh: Bloomberg

CEO Binance Changpeng Zhao. Ảnh: Bloomberg

CZ, 44 tuổi, thành lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance năm 2017. Sàn này được định giá lên đến 300 tỷ USD, gấp sáu lần đối thủ Coinbase tại Mỹ. Trong gần 5 năm, ông trở thành tỷ phú tiền số giàu nhất hành tinh và từng đứng thứ 15 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. Còn hiện tại, ông tụt xuống vị trí 155.

Brian Armstrong

Người sáng lập sàn tiền số lớn nhất Mỹ Coinbase có khối tài sản cá nhân 13,7 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, đợt sụt giảm mạnh của thị trường tiền số đầu tháng 5 khiến Armstrong mất hơn 11 tỷ USD. Hiện tài sản của ông còn khoảng 2,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

CEO Coinbase Brian Armstrong. Ảnh: Reuters

CEO Coinbase Brian Armstrong. Ảnh: Reuters

Armstrong, 39 tuổi, có công lớn trong việc đưa sàn giao dịch Coinbase trở thành công ty niêm yết, được định giá 100 tỷ USD vào tháng 4/2021. Hiện giá trị vốn hóa của công ty giảm hơn một nửa do các biến động của thị trường tiền điện tử.

Michael Novogratz

Tháng 11/2021, khối tài sản của Novogratz, CEO công ty đầu tư tiền số Galaxy Digital, đạt mức 8,5 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến ngày 11/5, ông chỉ còn sở hữu khoảng 2,5 tỷ USD.

Michael Novogratz. Ảnh: Reuters

Michael Novogratz. Ảnh: Reuters

Novogratz là một trong những người sớm đầu tư vào Bitcoin. Kể từ 2012, giá trị tài sản của ông khoảng 500.000 USD, nhưng tăng mạnh khi Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 11/2021. Ông hiện đầu tư nhiều vào Bitcoin, Ethereum và một số loại khác, nhưng luôn có nhận xét trái chiều về tiền điện tử, từng gọi loại tiền này là “bong bóng”.

Sam Bankman-Fried

Bankman-Fried, 30 tuổi người Mỹ, là nhà sáng lập sàn giao dịch FTX. Đầu năm nay, ông đứng thứ hai trong những tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới với khối tài sản 24 tỷ USD, theo danh sách Forbes công bố tháng 4. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy ông hiện còn 11,3 tỷ USD, xếp thứ 166 thế giới.

Sam Bankman-Fried. Ảnh: Reuters

Sam Bankman-Fried. Ảnh: Reuters

Bankman-Fried hiện sở hữu một nửa FTX, đồng thời nắm giữ số token FTT của sàn này. Ông từng tuyên bố sẽ cho đi toàn bộ tài sản của mình với mục đích từ thiện.

Chris Larsen

Chris Larsen, 61 tuổi, đồng sáng lập Ripple, công ty blockchain tạo ra token XRP. Khối tài sản của ông hiện giảm từ 4,3 tỷ USD hồi tháng 4 xuống còn 3,6 tỷ USD, theo số liệu của Forbes.

Chris Larsen. Ảnh: BI

Chris Larsen. Ảnh: BI

Larsen từ chức CEO của Ripple năm 2016 nhưng vẫn đảm nhiệm vị trí chủ tịch điều hành công ty. Ông tham gia một số chiến dịch kêu gọi cộng đồng Bitcoin giảm lượng khí thải carbon cho tài sản kỹ thuật số.

Bảo Lâm


Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-ong-trum-tien-so-mat-hang-ty-usd-4462368.html

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!