Những món đồ đầu tiên được mua bằng Bitcoin

Cùng chủ đề:


Ngày 22/5/2010, một lập trình viên đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza. 12 năm sau, số tiền mã hóa này tương đương 300 triệu USD.

Trước khi Bitcoin trở thành đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới, nó đã trải qua một thời gian dài bị xem là vô giá trị. Ngày 18/5/2010, lập trình viên máy tính Laszlo Hanyecz đăng trên diễn đàn bitcointalk.org rằng ông sẵn sàng đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza. Giai đoạn này, 10.000 Bitcoin có giá tương đương 41 USD nên không mấy người chú ý tới đề nghị của ông. Đến ngày thứ tư, một thành viên diễn đàn là Jeremy Sturdivant, khi đó 19 tuổi và sống tại California, đồng ý với thỏa thuận.

Từ đó, ngày 22/5 được gọi là Ngày Pizza Bitcoin nhằm đánh dấu lần đầu đồng tiền số này được dùng làm phương tiện trao đổi. 12 năm sau giao dịch đầu tiên, số Bitcoin mà Hanyecz bỏ ra để mua hai chiếc pizza hiện có giá 300 triệu USD.

Laszlo Hanyecz đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza cỡ lớn vào ngày 22/5/2010.

Laszlo Hanyecz đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza cỡ lớn vào ngày 22/5/2010.

Có được số tiền điện tử lớn trong tay, Sturdivant cũng không trở thành “cá voi” hay tỷ phú tiền số khi ngay năm đó đã bán hết để lấy tiền cùng bạn gái đi du lịch vòng quanh nước Mỹ.

Sau giao dịch đầu tiên của Hanyecz và Sturdivant, Bitcoin tiếp tục được giới công nghệ dùng để trao đổi theo nhiều cách kỳ lạ trước khi đồng này trở nên phổ biến như bây giờ.

Jeffrey Albus, biên tập viên của Cointelegraph, cho biết 10 năm trước, ông đã chi 12 Bitcoin cho một bữa tối với món bò bít tết và thêm ba Bitcoin như một khoản tiền tip cho nhân viên. “Nhưng có thể người phục vụ đã không chú ý đến nó. Khi đó, giá trị 15 Bitcoin nhỏ đến mức không đủ để thanh toán bữa tối, tôi phải bù thêm phần còn thiếu bằng tiền mặt”, Jerrey kể lại. Ngày nay, bữa tối bít tết đó tương đương nửa triệu USD.

Chuyên gia cảnh báo lừa đảo Felix Crisan kể ông cũng từng chi 50 Bitcoin (hiện có giá 1,5 triệu USD) để mua module, phát triển phần mềm mới cho công ty hồi 2015. Một năm sau đó, ông bỏ ra một Bitcoin để cá xem ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo và thua cược.

Trong khi đó, Danny Scott, CEO sàn giao dịch CoinCorner nổi tiếng ở Anh, đã bỏ ra 700 Bitcoin để mua một album của rapper 50 Cent. Julien Liniger, Giám đốc điều hành sàn giao dịch Relai ở Thụy Sĩ, cũng tỏ ra hối hận vì đã mua một chiếc áo hoodie với giá 0,1 BTC. Còn Molly Spiers, trưởng bộ phận tiếp thị của CoinCorner, lại mua một chiếc bưu thiếp hình con mèo giá 0,009 BTC (tương đương 270 USD hiện tại), sau đó đánh mất.

Câu chuyện thú vị về những người đầu tiên sở hữu Bitcoin phải kể đến Didi Taihuttu – người nổi tiếng thế giới vì đã bán toàn bộ tài sản của mình để mua Bitcoin. Năm 2013, ông trở thành thợ đào, kiếm được 2,75 Bitcoin nhưng nhanh chóng bán đi khi giá đồng này cán mốc 200 USD. Ông dùng số tiền kiếm được, chuyển sang đầu tư Dogecoin. Như nhiều người khác đã bán tiền số với giá rẻ, Taihuttu vô cùng tiếc nuối khi bốn năm sau, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần.

Năm 2017, Taihuttu bán hết tài sản của gia đình để đặt cược vào Bitcoin. Khi đó, Bitcoin đạt 900 USD mỗi đồng. Taihuttu bắt đầu dùng số tiền kiếm được từ giao dịch tiền số, đưa vợ con đi du lịch khắp thế giới và nổi tiếng với biệt danh “gia đình Bitcoin”. Taihuttu cho biết ông đã chi hơn 9 BTC (270.000 USD) cho chuyến phưu lưu của gia đình.

Thảo Hiền tổng hợp


Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-mon-do-dau-tien-duoc-mua-bang-bitcoin-4466857.html

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!