‘Lùa gà’ đầu cơ tiền ảo


Chẳng có công cụ nào cứu giá trị của tiền ảo ngoài hô hào và niềm tin, người ta sẽ dẫm đạp lên nhau, bán tháo khi nó rớt giá.

Tiền ảo hay tiền thật thì bản chất cũng đều là những thứ được con người công nhận thành có giá trị. Tuy nhiên, đối với tiền thật, quá trình công nhận này được tiến hành bởi nhà nước. Tiền tệ là công cụ để quản lý kinh tế – xã hội. Do đó, việc duy trì sự ổn định của đồng tiền là nhiệm vụ quan trọng.

Còn đối với tiền ảo, quá trình công nhận này được tiến hành bởi “một nhóm người dùng” – một thực thể đúng nghĩa là chẳng có quyền lực gì đối với mỗi thành viên cả. Ngoài ra, đối với thực thể này, tiền ảo càng đắt mới càng có lợi cho phần lớn các thành viên của nó, vì rồi cuối cùng vẫn là muốn đổi về tiền thật để kiếm lời mà thôi.

Do đó, bản chất tuy giống nhau nhưng cách vận hành của hai loại đồng tiền này rất khác nhau. Tiền thật có các chính sách tiền tệ điều chỉnh. Còn “nhóm người dùng tiền ảo” chẳng có công cụ nào để cứu giá trị của nó ngoài hô hào và niềm tin. Đến lúc đồng tiền rớt giá, họ lại dẫm đạp lên nhau, để bán tháo, niềm tin khi đó chẳng đáng giá ba xu.

>> Giá trị ảo của Bitcoin

Còn nếu so sánh với vàng, có thể thấy, vàng ngoài công dụng làm tiền tệ (currency) thì còn có vô số ứng dụng thực tiễn khác như làm trang sức, trong công nghiệp, trong y tế. Trong khi đó, tiền ảo có công dụng gì ngoài đầu cơ? Tất nhiên, bạn cũng chẳng thể đem nó ra làm tiền tệ, vì chẳng ai dám đem Bitcoin ra mua đồ khi giá cả thay đổi liên tục từng phút.

Ỏ đây, tôi không phản đối những người đầu cơ tiền ảo, cũng như câu chuyện với lan đột biến trước đây, miễn là bạn biết rõ mình đang làm gì và sẵn sàng chịu hết mọi rủi ro đã được cảnh báo từ đầu. Tôi chỉ kịch liệt lên án những người tự nhận là chuyên gia tiền ảo hay blockchain, liên tục đăng đàn dụ dỗ người thiếu kiến thức đầu tư vào kênh này bằng những lời mê hoặc theo kiểu “mua tiền ảo chính là đầu tư vào tương lai”.

Thực tế, blockchain đang bị biến thành một “buzzword” (từ thông dụng) để PR quá lố. Tất cả những gì công nghệ này đang đóng góp cho nhân loại chỉ là những công cụ để “lùa gà” đầu cơ. Những thứ đó, hiện đều có thể xử lý bằng các công nghệ có sẵn với hiệu năng cao gấp nhiều lần só với blockchain.

Bitcoin vừa trải qua chuỗi bảy ngày giảm giá liên tiếp – chuỗi giảm giá dài nhất kể từ tháng 3/2020. Có thời điểm, giá đồng tiền số lớn nhất thế giới này rớt xuống 25.402 USD – thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Ether cũng giảm xuống 1.883 USD, thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Một năm qua, diễn biến của Bitcoin và các tiền số lớn khác ngày càng giống cổ phiếu công nghệ. Việc này khiến nhiều nhà phân tích càng có lý do để phủ nhận quan điểm tiền số đóng vai trò phòng trừ lạm phát.

Basten

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.


Nguồn: https://vnexpress.net/lua-ga-dau-co-tien-ao-4463036.html

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!