ICP Coin là gì? Toàn tập tiền điện tử Internet Computer ICP

Sức hút của Internet Computer cực kỳ mạnh mẽ khi mà vừa mới ra mắt được ít ngày đã nhanh chóng được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới như Binance, Coinbase, Huobi,.. Vậy ICP là gì? Đặc điểm nào khiến các ông lớn để ý ICP (Internet Computer) đến vậy? Hãy cùng Kienthuccoin tìm hiểu ngay! 

ICP Coin là gì?

ICP là gì? ICP là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY Foundation – Đây chính là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thuỵ Sĩ đã huy động được gần 200 triệu đô để phát triển dự án. ICP sẽ tiêu dùng smart contract nhằm tạo ra được 1 blockchain mang khả năng lớn mạnh vận dụng một bí quyết dễ dàng. 

ICP là gì?

Tính đến năm 2018, dự án đã huy động được tới 195 triệu đô từ các nhà đầu tư để có thể bắt tay thực hiện hoá tham vọng của mình chỉ sau 3 năm dự án này chính thức hoạt động. 

Đặc điểm nổi bật của ICP

ICP được phát triển nhằm mục đích giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong các hệ thống lưu trữ data (data centre) truyền thống hiện nay – dụ như khả năng bảo mật thông tin kém, sự độc quyền dịch vụ điện toán đám mây của các nhà phân phối trên thị trường.

Tầm nhìn phát triển của dự án là thay vì phải lưu trữ dữ liệu trên các data center thì với blockchain – dự án sẽ cho phép tạo ra mạng lưới networks, các services mà không phụ thuộc vào các data center và được vận hành ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ tổ chức nào. Chính vì thế độ bảo mật của màng lưới được đảm bảo, cũng như kiểm soát và quản lý toàn bộ dữ liệu của mọi người thông qua các hợp đồng thông minh một cách phi tập trung mà không phải chịu sự độc quyền tử bất cứ doanh nghiệp nào.

Với hình thức phải triển truyền thống như hiện tại của IT (Server Machines, Database system, Web server, DNS Server,..) thì ICP sẽ phát triển và thay thế bằng Internet Computer. 

Tầm nhìn

Tầm nhìn của Internet Computer là kết hợp sức mạnh của số lượng lớn các máy tính trên toàn cầu lại với nhau để cùng tạo ra một hệ thống máy tính thống nhất, từ đó giúp giải quyết các ứng dụng nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được tính phi tập trung của dự án.

DFINITY Foundation đã thông báo lộ trình trong vòng 20 năm tới của dự án ICP như sau:

 • Trong vòng 5 năm tới: Các trường học sẽ cung cấp kiến thức về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình của dự án). Áp dụng ICP vào các dịch vụ internet công cộng để theo dõi mức độ thành công.
 • Trong vòng 10 năm tới: Internet Computer sẽ dần dần cạnh tranh với những “ông lớn” trong hệ sinh thái internet độc quyền hiện tại, từ đó dần dần đưa DeFi sánh ngang với các công nghệ tài chính truyền thống.
 • Trong vòng 20 năm tới: Đưa ICP trở nên lớn mạnh hơn so với những hệ thống internet hiện tại. Phần lớn các cấu trúc hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, từ đó mọi người có thể kiểm soát quyền riêng tư cũng như sự tự do trong không gian mạng của mình.

Các thông tin về đồng ICP là gì?

Key Metrics

Tên token Internet Computer
Biểu tượng ICP
Mạng lưới blockchain Dfinity
Tiêu chuẩn Đang cập nhật
Contract Đang cập nhật
Tổng lưu hành hiện tại 125,213,710 (chiếm 26.65%)
Tổng cung 469,213,710

Token sale

Token ICP không được chào bán thông qua các hình thức presale như những dự án khác, mà chỉ có một phần token được airdrop cho những người đăng ký vào năm 2018 trên Coinlist.

Phân bổ token

1 30

ICP Coin được phân bổ như sau:

 • Những người đóng góp sớm: 9,50%
 • Thành viên trong nhóm: 18,00%
 • Quan hệ đối tác chiến lược: 3,79%
 • Đóng góp hạt giống: 24,72%
 • Tổ chức DFINITY: 23,86%
 • Chiến lược: 7.00%
 • Bán trước: 4,96%
 • Hiệp hội máy tính Internet: 4,26%
 • Cố vấn và những người  nắm giữ từ bên thiết bị ba khác: 2,40%
 • Airdrop cùng đồng: 0,80%
 • Trợ cấp ban đầu từ cộng đồng cùng với các nhà phát triển: 0,48%
 • Toán tử nút: 0,22%

Token Use Case

Công dụng chính của Token ICP:

Quản trị: Người đầu tư của ICP có thể tham gia biểu quyết những hướng đi sắp tới của dự án

Trả phí: Người dùng sẽ phải trả phí bằng token ICP khi tham gia các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của Internet Computer.

Cách kiếm và sở hữu ICP

Người dùng có thể sở hữu đồng token này bằng cách mua trực tiếp trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase,  Huobi, Binance,…

Đội ngũ phát triển dự án

ICP Team

Dominic Williams – một chuyên gia nghiên cứu về tiền điện tử với nhiều bài nghiên cứu về công nghệ blockchain như chuỗi PSC, Validation Towers hay USCIDs,…

Dominic từng có kinh nghiệm điều hành một trò chơi MMO được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm với hàng triệu người dùng.

 • Thành viên điều hành 

Gian Bochsler – một entrepreneur có kinh nghiệm. Hiện đang là thành viên điều hành của DFINITY Foundation. Trước đây Gian từng là co-founder của Bity – một sàn giao dịch tiền điện tử của Châu Âu. Còn các thành viên điều hành khác đều là những người đã từng có nhiều thời gian hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, blockchain.

Nhà đầu tư

Từ thời điểm thành lập cho tới cuối năm 2018, DFINITY Foundation đã huy động được tới 195 triệu đô. Những vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi hai nhà đầu tư “có tiếng” trên thị trường như a16z và Polychain.

Ngoài ra các quỹ đầu tư khác gồm: Amino Capital, SV Angel, Aspect Ventures, Multicoin Capital, Village Global, Scalar Capital, KR1 và Amino Capital.

Kết luận

ICP là một dự án cực kỳ tiềm năng và chắc chắn sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa. Đây cũng có thể là cơ hội khai phá “miền đất hứa ” cho những nhà đầu tư thích sự mạo hiểm.

Liệu ICP có thể thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp Internet cũ kỹ, chậm chạp ở thời điểm hiện tại hay không?

Các câu hỏi thường gặp về ICP Coin là gì?

Ai là người tạo ra ICP Coin?

Dominic Williams là Người sáng lập và Nhà khoa học chính của DFINITY. Ông là một nhà lý thuyết về tiền điện tử, phát minh ra Threshold Relay, Probabilistic Slot Consensus, và các kỹ thuật tiền điện tử mới khác

Dfinity Foundation là gì?

Dfinity Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016, với 3 cơ sở nghiên cứu trên khắp thế giới, cho đến hiện tại đang có 188 thành viên trong tổ chức.

Tổ chức được thành lập ra với mục tiêu duy nhất hiện tại là phát triển giao thức Internet Computer (ICP), nhằm cải tiến những khiếm khuyết của hệ thống Internet hiện tại qua việc thay thế sự tồn tại của server đám mây bằng một server phi tập trung, được vận hành bởi các validators.

Có nên mua đồng ICP không?

Đa số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Binance, Huobi và Gate.io đều đã cho phép giao dịch đồng Internet Computer. Hơn nữa, hiện nay chưa có dự án nào khác có ý tưởng tương tự với Internet Computer ngoại trừ Filecoin – nơi lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Bản thân tên gọi của đồng token này cũng đánh trúng nhu cầu của rất nhiều người – một chiếc máy tính Internet.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!