Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) Khi nào Trader nên mua DIP chuẩn nhất

Cùng chủ đề: ,

Khi một tài sản bước vào giai đoạn giảm giá và các tin tức đa phần là tiêu cực, nhà phân tích thường dự báo sẽ tiếp tục giảm và tâm lý chuyển từ lạc quan sang tuyệt vọng. Điều này dẫn đến tình trạng hoảng loạn khiến các trader bán tháo vị thế gần đáy của xu hướng giảm thay vì mua vào.

Làm thế nào để trader có thể đi ngược lại đám đông và xây dựng lòng can đảm để mua trong thị trường gấu? Điều đó không dễ dàng vì nếu họ mua quá sớm, vị thế có thể nhanh chóng trở thành lỗ. Tuy nhiên, nếu họ chờ đợi quá lâu, họ sẽ bỏ lỡ phần đầu của cuộc biểu tình.

Mặc dù bắt đầu lệnh mua trong giai đoạn giảm là khó khăn nhưng chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) có thể xác định các đáy thị trường và mang lại tỷ lệ RR (rủi ro/phần thưởng) tốt.

Dưới đây là một số dụ về thời điểm mua dip trong thị trường gấu.

Tìm các điểm quá bán trên chỉ số RSI

BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin đạt đỉnh gần 20.000 đô la vào tháng 12/2017 và bắt đầu thị trường gấu kéo dài, chạm đáy gần 3.300 đô la vào tháng 12/2018. Trong khoảng thời gian này, chỉ số RSI đã đi vào lãnh thổ quá bán (dưới 30) trong 5 lần (hình elip màu cam trên biểu đồ).

Trong 4 trường hợp đầu tiên, RSI giảm xuống gần hoặc ngay dưới mức 30 nhưng trong lần thứ 5, RSI giảm xuống 10,5. Đây là dấu hiệu đầu hàng, trong đó các trader đã mua trước khi chạm đáy hoặc giữ vị thế của họ trong thị trường gấu nhưng không thể chống lại nỗi sợ hãi và quyết định bán.

Thông thường, các thị trường gấu kéo dài kết thúc sau thời gian dai dẳng bán do sợ hãi. Theo đó, trader thông minh chờ đợi những cơ hội này và mua khi thị trường chìm sâu trong lãnh thổ quá bán, như khi chỉ số RSI dưới 20.

BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Chuyển nhanh đến năm 2019 và 2020 khi RSI giảm gần 20 trong 2 lần và giảm xuống 15,04 vào ngày 12/3/2020.

Trường hợp đầu tiên khi cặp tiền giảm xuống 19,6 vào ngày 26/9/2019, hóa ra lại là một giao dịch thua lỗ vì giá đã tạo ra mức thấp cục bộ mới vào tuần tiếp theo (23/10/2019). Điều này cho thấy trader nên sẵn sàng đóng vị thế khi giá chạm đến các điểm dừng (stop) bởi vì nếu họ không làm như vậy, thua lỗ có thể tiếp tục nặng nề hơn.

Vào ngày 24/11/2019, chỉ số RSI giảm xuống 22,32, ngay trên mức 20. Đối với các trader đặt stop loss ngắn, đây cũng sẽ là một giao dịch thua lỗ với động thái giảm vào ngày 18/12/2019. Tuy nhiên, đều là những khoản lỗ nhỏ, sẽ không ảnh hưởng đến danh mục đầu tư trừ khi trader sử dụng đòn bẩy cao.

Chỉ số RSI giảm xuống 15,04 vào ngày 12/3/2020 và các trader đủ can đảm để mua sau đợt giảm này sẽ có được lợi nhuận vượt trội nếu họ giữ vững vị thế của mình trong giai đoạn tăng giá, đạt mức 64.854 đô la vào ngày 14/4/2021. Điều này cho thấy sau 2 lần mua thua lỗ, nhà giao dịch cuối cùng đã trúng giải độc đắc bằng cách sử dụng tín hiệu RSI.

Kết hợp RSI với đường trung bình động tạo ra tín hiệu tốt hơn

Trong giai đoạn giảm giá của ETH vào năm 2018, có 4 trường hợp khi RSI giảm xuống dưới hoặc gần chạm đến mức 20. Cơ hội đầu tiên mang lại lợi nhuận mạnh mẽ cho trader nhưng 2 trường hợp còn lại hóa ra gây thua lỗ.

Để tránh bị lỗ, trader có thể thêm các bộ lọc bổ sung để giúp họ không bị mất giao dịch. Một ví dụ đơn giản có thể là thay vì mua ngay sau khi RSI giảm xuống dưới 20, trader có thể đợi giá đóng trên đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ngày trong 3 ngày liên tiếp trước khi mua.

ETH/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
ETH/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Như đã thấy trong biểu đồ trên, tín hiệu mua vào tháng 4/2018 được kích hoạt khi cặp ETH/USDT tăng trên đường EMA 20 ngày sau khi RSI giảm xuống dưới mức 20. Giao dịch này mang lại lợi nhuận do cặp tiền chứng kiến động thái tăng mạnh sau đó.

Tín hiệu mua tiếp theo trong tháng 8 không đáp ứng tiêu chí do giá đã không tăng lên trên đường EMA 20 ngày trong 3 ngày liên tiếp. Giao dịch thứ ba trong tháng 9 có thể đã trở thành một khoản lỗ nhỏ nhưng giao dịch vào tháng 11 sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Phân kỳ tăng giá và cách phát hiện

Một công cụ quan trọng khác có thể giúp cảnh báo trader về khả năng đảo ngược xu hướng là phân kỳ tăng giá. Điều này xảy ra khi giá tiếp tục giảm nhưng chỉ số RSI tạo ra đáy cao hơn, cho thấy đà giảm có thể đang suy yếu.

LTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
LTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

LTC cho thấy 2 phân kỳ tăng giá trong giai đoạn gấu năm 2018. Phân kỳ đầu tiên hình thành từ tháng 8 đến tháng 9/2018 là tín hiệu sai vì giá đã không tăng lên trên mức swing high (đỉnh đảo chiều).

Tuy nhiên, phân kỳ tăng thứ hai từ tháng 11 đến tháng 12/2018 là tín hiệu có lợi ngay tại vùng đáy, sau đó là một đợt tăng mạnh trong vài ngày tiếp theo.

ETC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
ETC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Một ví dụ khác về phân kỳ tăng giá dài hơn một chút có thể được nhìn thấy trong biểu đồ của ETC từ tháng 9 đến tháng 12/2019. Trong khoảng thời gian này, giá tạo đáy thấp hơn nhưng RSI hình thành đáy cao hơn. Cặp ETC/USDT đã tăng mạnh trong vài ngày tiếp theo sau khi nó vượt lên trên swing high.

VET/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView
VET/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

VET cũng cho thấy phân kỳ tăng giá từ tháng 9/2020 đến tháng 10/2020, sau đó là một đợt tăng giá lớn. Điều này cho thấy phân kỳ tăng giá là một công cụ hữu ích và nếu được sử dụng khôn ngoan thì có thể mang lại lợi ích to lớn cho các trader.

Một số điều quan trọng

Thị trường gấu mang đến cơ hội mua tài sản với mức chiết khấu đáng kể nhưng không dễ mua khi mọi người đều bán và tâm lý tiêu cực.

Tuy nhiên, trader sử dụng RSI có thể có lợi thế hơn. Chỉ số RSI nằm sâu trong vùng quá bán là một dấu hiệu đầu hàng, thường đánh dấu kết thúc giai đoạn gấu. Chiến lược này có thể giúp trader kích hoạt lệnh.

Đôi khi, chỉ báo RSI có thể đưa ra các tín hiệu sai, do đó, trader có thể sử dụng các bộ lọc bổ sung như mức đóng hàng ngày trên MA 20 và 50 ngày để tránh giao dịch thua lỗ. Phát hiện phân kỳ tăng giá cũng có thể cảnh báo xu hướng giảm đang kết thúc.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!