Bitcoin lấy lại mốc 30.000 USD


Chỉ sau một ngày giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020, giá Bitcoin nhanh chóng phục hồi lên vùng 30.000 USD một đồng.

Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy, giá Bitcoin sáng nay giao dịch quanh mốc 30.000 USD một đơn vị, tăng khoảng 7% so với buổi sáng của ngày thị giá giảm lịch sử hôm qua. Có lúc tiền số lớn nhất thế giới gần chạm mốc 30.600 USD. Như vậy, Bitcoin tạm thời chấm dứt chuỗi 7 ngày giảm giá liên tiếp – chuỗi giảm giá dài nhất kể từ tháng 3/2020.

CoinDesk giải thích đây vốn chỉ là một đợt tăng giá ngắn hạn vì thị trường ghi nhận tình trạng bán tháo. Do đó trong vài ngày tới, áp lực bán có thể giảm dần. Nếu Bitcoin đóng cửa hôm nay trên 30.000 USD, tiền số này có cơ hội tăng giá tiếp với mức kháng cự khoảng 35.000 USD.

Suốt tuần qua, tiền số đã bị ảnh hưởng bởi hai áp lực. Một bên, lo ngại rằng lạm phát sẽ khiến ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, làm vơi đi mong muốn nắm giữ các tài sản được coi là có rủi ro cao. Mặt khác, việc TerraUSD – một stablecoin (coin ổn định) có giá trị được gắn với một USD, đột ngột mất đi thị giá này và giảm về mức dưới một USD, đã tạo ra hiệu ứng “gợn sóng” trên các tài sản kỹ thuật số.

Các nhà phân tích cho biết các tài sản kỹ thuật số ngày càng có quan hệ mật thiết với chứng khoán khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia vào thị trường này trong suốt hai năm qua. Các quỹ đầu tư có nhiều khả năng bán tiền số nắm giữ trong thời kỳ biến động hơn là nắm giữ chúng.

Chứng khoán chao đảo hôm 11/5 khi lạm phát căng thẳng hơn dự đoán của các nhà kinh tế, làm gia tăng lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải thắt chặt các điều kiện tài chính. Các nhà đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất mạnh có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng, vốn đã là mối lo ngại với các vụ phong tỏa vì Covid-19 ở một số thành phố của Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine.

Song song đó, thị giá ổn định của TerraUSD bị phá vỡ cũng gây ra lo ngại rằng, các loại stablecoin khác có thể trượt khỏi thị giá thông thường của chúng. Cụ thể, trong sáng hôm qua, TerraUSD chỉ còn bằng 61 xu Mỹ. Ngay sau đó đồng Luna được giao dịch ở mức 3 xu, giảm 99% so với 24 giờ trước. Đồng này thấp hơn cả giá trị của Dogecoin – được giao dịch ở mức khoảng 8 xu.

Tether – stablecoin lớn nhất tính theo giá trị thị trường – khuya nay đã giảm xuống còn 96 xu trước khi tăng trở lại lên 99,3 xu vào sáng nay, theo dữ liệu của CoinDesk. “Tether là stablecoin có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường và được hỗ trợ 100% bởi danh mục dự trữ mạnh mẽ, thận trọng và có tính thanh khoản cao. Tether đã phải chịu nhiều hiện tượng ‘thiên nga đen’ trong tiền số”, phát ngôn viên của Tether cho biết.

Tiểu Gu (theo CoinDesk, WJS)


Nguồn: https://vnexpress.net/bitcoin-lay-lai-moc-30-000-usd-4462905.html

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!