Bill Gates nói lý do không sở hữu Bitcoin

Cùng chủ đề:


Bill Gates cho rằng tiền điện tử không tạo ra giá trị như các công ty và ông không đầu tư bất cứ loại tiền điện tử nào.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về Bitcoin và tiền điện tử trên diễn đàn Reddit, nhà sáng lập Microsoft trả lời: “Tôi không sở hữu bất cứ tiền số nào. Tôi thích đầu tư vào những thứ có giá trị đầu ra”.

Để làm rõ quan điểm, tỷ phú này giải thích rằng các công ty sẽ có giá trị từ việc tạo ra các sản phẩm. Trong khi đó, giá trị của tiền điện tử là “thứ mà mọi người quyết định trả giá cho nhau”, nên không mang lại điều gì cho xã hội như những khoản đầu tư khác.

Đây không phải lần đầu Bill Gates “chê” tiền điện tử, nhưng phát ngôn của ông vẫn thu hút sự chú ý lớn, nhận về hơn 12.000 lượt ủng hộ (upvote) trên Reddit.

Tỷ phú Bill Gates gọi Bitcoin là khoản đầu cơ điên rồ. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Bill Gates gọi Bitcoin là khoản đầu cơ điên rồ. Ảnh: Reuters

Câu trả lời của Gates cũng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều thành viên diễn đàn cho rằng quan điểm của vị tỷ phú đã lỗi thời, với dẫn chứng về việc một số tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đã tăng giá gấp nhiều lần cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn, đồng thời cũng mang lại giá trị như tiền pháp định. Số khác lại cho rằng tiền điện tử tiêu tốn nguồn năng lượng khổng lồ và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Năm ngoái, trả lời CNBC, nhà đồng sáng lập Microsoft cũng nói: “Bitcoin có thể tăng hoặc giảm dựa trên cảm xúc hoặc quan điểm của bất kỳ ai và tôi không có cách nào dự đoán được sự biến động đó”, ám chỉ về các phát ngôn của Elon Musk có thể khiến một loại tiền điện tử nhất định biến động giá.

“Nếu có ít tiền hơn Elon, có lẽ bạn nên đề phòng”, Gates khuyên những người muốn đầu tư vào Bitcoin. Ngoài ra, ông cũng lo ngại cách hoạt động của tiền điện tử có thể tạo điều kiện cho một số hoạt động tội phạm lợi dụng.

Quan điểm của Gates tương đồng với một người bạn của ông, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tại cuộc họp đầu tháng 5, Buffett khẳng định dù có ai bán toàn bộ số Bitcoin với giá 25 USD, ông cũng không mua vì “không biết làm gì với chúng và chúng không tạo ra bất cứ giá trị gì”.

Lưu Quý


Nguồn: https://vnexpress.net/bill-gates-noi-ly-do-khong-so-huu-bitcoin-4466477.html

Chia sẻ:
bài viết liên quan
error: Alert: Content is protected !!